Cập nhật: 03/07/2014 9:42 - 746 Lượt xem

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây về sức khỏe của nam giới, 1/3 đàn ông Việt Nam bị lo lắng vì xuất tinh sớm.

Tình trạng chưa lâm trận đã đầu hàng, chưa ra chợ đã hết tiền đang là nỗi lo lắng của rất nhiều đàn ông. Khảo sát trên 154 nam giới ở Việt Nam thì có để 90% trong số đó bị xuất tinh sớm mà chưa hề đến gặp bác sỹ để điều trị.

Xuất tinh sớm ở đàn ông là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tâm lý và đời sống vợ chồng. Không những thế, nam giới khi xuất tinh sớm còn cảm thấy tự ti, mặc cảm, xấu hổ trước bạn đời, ngại ngùng khi đi điều trị vì đây là bệnh liên quan đến vấn đề nhạy cảm.

Các bệnh nhân tới khám có triệu trứng bệnh cách đó 2 năm, có người sống chung với căn bệnh này tới 30 năm không dám nói với ai vì…mặc cảm. Một chia sẻ của bác sỹ tại Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nôi, các chuyên gia đã thực hiện chương trình nghiên cứu trên trên 154 nam giới và 158 phụ nữ. Những đối tượng được khảo sát có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng.

Xuất tinh sớm – nỗi lo lắng của đàn ông Việt

1/3 đang ông Việt bị xuất tinh sớm

Tại Hà Nội, nam giới có tần suất sinh hoạt tình dục trung bình 7,9 lần/tháng, còn đàn ông tại Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn (8 lần/tháng).

81% những người được khảo sát cho rằng quan hệ chăn gối của họ bị trục trặc là do xuất tinh sớm.

56% đàn ông sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình khảo sát tự nhận mình từng bị xuất tinh sớm. Trong khi chỉ 23% đàn ông được khảo sát ở Hà Nội nhận mình có xuất tinh sớm. Điều này cho thấy, đàn ông ở Thành phố Hồ Chí Minh nói chuyện cởi mở hơn về vấn đề này.

Xuất tinh sớm được chia ra thành nguyên phát và thứ phát

Xuất tinh sớm thể nguyên phát thường xảy ra ở lần quan hệ đầu tiên, có thể do tâm lý hoặc trục trặc kênh dẫn truyền hóc môn serotonin làm giảm khả năng kiểm soát xuất tinh ở đàn ông.

Xuất tinh thể thứ phát cũng do những nguyên nhân tương tự nhưng xảy ra ở những lần quan hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng vẫn còn tồn tại những suy nghĩ cổ hủ sai lầm về việc điều trị xuất tinh sớm. Họ vẫn cho rằng ăn gì bổ nấy, thế nên các chị em cứ bắt chồng ăn cật heo, thịt bò, rượu ngâm nhung hươu… Chế độ ăn chỉ hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm một phần nào đó chứ không hề có tác dụng điều trị dứt điểm.

Nhưng một thực tế nữa đó là chỉ có 27% đối tác nữ phàn nàn bạn tình của mình xuất tinh sớm. Số phụ nữ còn lại đều tặc lưỡi: “Sao cũng được.” Chính sự cam chịu này là nguyên nhân phổ biến làm nhiều đấng mày râu chủ quan, không đi khám và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh xuất tinh sớm ở nam giới phải trải qua các bước như tư vấn cặp đôi, phân loại mức độ bệnh, tư vấn điều chỉnh tâm lý và dùng thuốc, nếu cần thiết phải áp dụng thủ thuật.

Tư vấn tâm lý là một khâu hết sức quan trọng, bởi nhiều trường hợp không xuất tinh sớm nhưng ám ảnh, tự chẩn bệnh thông qua mạng internet rồi mua thuốc về uống, xịt. Thông thường, các loại thuốc được bệnh nhân tự ý sử dụng chủ yếu có tác dụng với chứng rối loạn cương dương. Điều trị sai phương hướng làm bệnh tình thêm trầm trọng và tác động xấu tới tâm lý, khiến bệnh nhân trở nên hoang mang hơn. Điều này vô hình chung mang lại tiêu cực cho người bệnh và hạnh phúc hôn nhân của họ.

Lời khuyên của bác sỹ: Nam giới không nên ngại ngùng, xấu hổ nếu có biểu hiện của xuất tinh sớm, hãy đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.