Cập nhật: 30/08/2014 4:12 - 1575 Lượt xem

Khi nghi ngờ hoặc có những dấu hiệu cho thấy bạn bị tiểu ra máu. Bạn cần tới chuyên khoa để bác sĩ tiến hành kiểm tra và tìm nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu. Trong đó khâu xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán tiểu ra máu là một khâu vô cùng quan trọng.

Thông thường mỗi một chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu đều có ý nghĩa và giới hạn nhất định.

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán tiểu ra máu

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán tiểu ra máu

1. Chỉ số Leukocytes (LEU ca): Tế bào bạch cầu.

Khi kết quả xét nghiệm cho thấy nước tiểu có chứa quá nhiều bạch cầu (Giới hạn cho phép 10-25Leu/UL) thì khả năng người đó có hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc bị nấm.

2. Urobilinogen (UBG): Kiểm tra bệnh lý gan, túi mật

Urobilinogen là sự đào thải của cơ thể. Trong nước tiểu có một lượng nhỏ Urobilinogen, nếu chỉ số này vượt quá giới hạn cho phép: 0.2-1.0 mg/dL hoặc 3.5-17 mmol/L thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý về gan, túi mật.

3. Protein (pro): đạm

Nếu xét nghiệm phát hiện trong nước tiểu chứa protein, tình trạng của thai phụ có thể liên quan đến các chứng: thiếu nước, mẫu xét nghiệm chứa dịch nhầy, nhiễm trùng đường tiểu, tăng huyết áp, có vấn đề ở thận…

4. pH: đánh giá độ acid của nước tiểu

Kiểm tra xem nước tiểu có tính chất acid hay bazơ. pH=4 có nghĩa là nước tiểu có tính acid mạnh, pH=7 là trung tính (không phải acid, cũng không phải bazơ) và pH=9 có nghĩa là nước tiểu có tính bazơ mạnh.

chuyen-gia-tu-van

5. Blood (BLD): Kiểm tra tuyến bàng quang, thận

Với chỉ số cho phép: 0.015-0.062 mg/dL hoặc 5-10 Ery/ UL. Nếu như kết quả xét nghiệm nước tiểu vượt qua chỉ số này sẽ cho thấy bệnh nhân có khả năng: Viêm, bệnh, hoặc tổn thương thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo có thể làm máu xuất hiện trong nước tiểu.

6. Glucose (Glu): Lượng đường

Bình thường thì trong nước tiểu sẽ không có hoặc có rất ít glucose. Khi đường huyết trong máu tăng rất cao, chẳng hạn như đái tháo đường không kiểm soát thì đường sẽ thoát ra nước tiểu. Glucose cũng có thể được tìm thấy bên trong nước tiểu khi thận bị tổn thương hoặc có bệnh.

7. TRM: Chỉ số hồng cầu trong nước tiểu

Số lượng hồng cầu trong nước tiểu: ≥ 106/ml. Điều này chứng tỏ họ có hiện tượng tiểu ra máu. Cần tiếp tục tiến hành kiểm tra thêm một số hạng mục để tìm rõ nguyên nhân dẫn tới tiểu ra máu.

Nguồn: Phòng khám nam khoa