Cập nhật: 10/10/2016 0:00 - 1094 Lượt xem

Trước đây, dư luận thường đổ lỗi vô sinh là do người vợ, tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là suy nghĩ thiếu khoa học do hiện tượng vô sinh nam ngày càng gia tăng. Ngoài những yếu tố do bẩm sinh, do rối loạn nội tiết tố nam,.. dẫn đến vô sinh thì nguyên nhân gây vô sinh nam còn do yếu tố thói quen, do môi trường, lạm dụng các chất kích thích.

Vô sinh nam do thói quen và môi trường

Vô sinh nam do chế độ ăn uống không hợp lý

Có một con rồi mà vẫn bị vô sinh nam

Gần đây, nhiều bệnh nhân nam đến khám tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa có tâm sự rằng họ đã có con và mong muốn có thêm một đứa bé nữa để vui cửa vui nhà. Thế nhưng, có những trường hợp chờ đợi gần chục năm rồi mà vẫn chưa thấy hiện tượng gì khiến họ rất lo lắng.

Một số trường hợp bị vô sinh thứ phát, do nội tiết tố nam testosterone bị suy giảm. Thậm chí có một số nam giới do sức ép gia đình quá lớn khiến họ bị trầm cảm, thiếu ngủ, mất tập trung trong công việc, ảnh hưởng đến đời sống của họ.  Thế nhưng, họ vẫn còn hạnh phúc hơn những người đàn ông khác bởi dù sao họ cũng đã có một con rồi.

Tại các cơ sở y tế, phòng khám nam khoa, số bệnh nhân nam đến khám và điều trị vô sinh nam ngày càng đông, chủ yếu là các bệnh rối loạn chức năng tình dục, chấn thương sinh dục, những bất thường về cơ quan sinh dục hoặc do các bệnh nhiễm trùng.  Trong đó, có đến 50% bệnh nhân đến khám đều liên quan đến vấn đề vô sinh, hiếm muộn.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, vấn đề vô sinh nam không chỉ là nỗi ám ảnh cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Cách đây 10 năm, tỷ lệ nam giới điều trị vô sinh nam chỉ chiếm 77% thì cho đến nay, con số này đã tăng đến 85%.

Xem thêm:

Vô sinh nam do thói quen và môi trường

Vô sinh do thiếu kiến thức về sinh sản

Cần tăng cường kiến thức sinh sản cho nam giới

Tại Việt Nam, tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn chiếm từ 7 đến 10% tổng dân số, trong đó vô sinh nam chiếm 30%, vô sinh nữ chiếm 30% và 20 % là do cả hai, còn lại là không rõ nguyên nhân. Tình trạng vô sinh thứ phát ngày càng phổ biến do các tác nhân môi trường và do lối sống.

Các bác sĩ nam khoa, phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho rằng, nam giới bị vô sinh có thể xuất phát từ sự bất thường về chất lượng và số lượng tinh trùng, quá trình sinh trưởng của tinh trùng bị rối loạn.  Bên cạnh đó, lối sống hiện đại khiến nam giới thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì… khiến nam giới dần mất khả năng làm cha.

Bên cạnh đó, việc thiếu kiến thức sinh sản cũng khiến cho nam giới dễ bị vô sinh. Theo khảo sát về nhận thức sinh sản tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương được thực hiện bởi tổ chức Sinh phẩm và dược học MerckSorono, có tới 70% các cặp vợ chồng sau 6 tháng chưa thụ thai nhưng không hề nghi ngờ về khả năng làm cha mẹ của họ; 83 % phụ nữ không nghĩ rằng chồng có thể bị vô sinh, và 56% không biết nam giới có thể vô sinh dù tinh trùng vẫn sản xuất ra.

Chính vì thế, các đấng mày râu cần thay đổi bản thân, kiểm soát nội tiết tố nam, điều chỉnh lối sống, tăng cường các dưỡng chất cần thiết để tăng chất lượng tinh trùng. Do  độ tuổi thụ thai đẹp nhất trong khoảng 25 đến 30 tuổi, nên nam giới cần tận dụng thời điểm sung sức để sinh con.

Nguồn: Phòng khám nam khoa