Cập nhật: 24/03/2015 6:56 - 2227 Lượt xem

Tôi đã từng bị viêm tuyến tiền liệt, đã điều trị khỏi nhưng thời gian gần đây, những triệu chứng của bệnh lại trở lại. Tôi rất lo sợ về khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Liệu khả năng này có thể xảy ra với tôi hay không và việc quan hệ vợ chồng có nên tiếp tục không trong tình trạng của tôi lúc này. Tôi không biết phải làm sao. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?

Viêm tuyến tiền liệt gây đau cho người bệnh khi quan hệ

Trả lời

Viêm tiền liệt tuyến thường biểu hiện dưới hai dạng là cấp và mạn tính. Viêm tuyến tiền liệt cấp có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn; đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần.

Nếu chỉ bằng quan sát, suy nghĩ thông thường thôi, người bệnh dễ lầm tưởng các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt với các bệnh lý nam khoa khác như viêm bàng quang hay viêm niệu đạo.

Nên xem: Thói quen phổ biến gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Về mối băn khoăn, lo lắng viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt ở anh, chúng tôi có thể khẳng định là không bởi hiện nay y học chưa có bằng chứng rõ ràng nào khẳng định chứng viêm tuyến tiền liệt có khả năng dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, nhìn chung bạn cần tránh vận động mạnh, gây sức nén cho tuyến tiền liệt như đạp xe để giảm chấn động lên tuyến tiền liệt, cần uống nhiều nước, hạn chế rượu, cà phê và thức ăn cay nóng, đi tiểu đều. Thêm vào đó, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng điều trị dứt điểm chứng bệnh này.

Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”

Bệnh không gây hại cho sức khỏe khi quan hệ

Mối băn khoăn của anh trong vấn đề bệnh lý này với chuyện quan hệ tình dục, thì không nhất thiết phải bỏ đi chuyện chăn gối. Bởi thông thường, những tác động xấu của bệnh không dễ sinh ra khi quan hệ tình dục. Nhưng cũng không phủ nhận rằng có những trường hơp người bệnh cảm thấy bị đau trong khi giao hợp hay đau khi “xuất quân”.

Nếu bạn thuộc đối tượng này có thể  sử dụng loại thuốc giảm đau ibuprofen hay aspirin. Lưu ý: uống quá nhiều các loại thuốc này dễ có những tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu hoặc loét dạ dày.

Nên xem thêm: Các dạng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Bởi sự đau đớn mà người bệnh phải chịu đựng trong khi quan hệ tình dục nên nếu có thể người bệnh cũng nên có sự điều tiết thời gian sinh hoạt tình dục của mình cho thật hợp lý tới khi bệnh lý được cải thiện. Hơn nữa, nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt là do lây truyền quan đường tình dục, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, để bảo vệ “đối tác”.

Thay vì những lo lắng, hoang mang, anh hãy đi khám nam khoa. Thông quan chẩn đoán, xét nghiệm, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh lý của anh để có phương án điều trị.

Chúc anh sức khỏe!