Cập nhật: 17/03/2014 9:24 - 1901 Lượt xem

Niệu đạo đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bài tiết nước tiểu và đây cũng là đường đi của tinh dịch, nên khi bị viêm niệu đạo thì không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, sức khỏe bị đe dọa mà hơn thế nữa nó ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Biểu hiện của viêm niệu đạo thường là: tiểu tiện khó khăn, tiểu buốt, tiểu rắt, có cảm giác như kiến bò trong đường tiết niệu…kèm theo niệu đạo chảy dịch mủ màu vàng đục, trường hợp viêm nặng có thể gây sốt. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị triệt để sẽ gây ra nhiều biến chứng về sau, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào?

– Gây nhiễm khuẩn ngược dòng lên các cơ quan sinh sản: Nam giới bị viêm niệu đạo nếu không được điều trị dứt điểm thì vi khuẩn gây bệnh sẽ bơi ngược dòng làm viêm các cơ quan khác trong hệ thống sinh dục như viêm mào tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị ảnh hưởng sẽ có tác động xấu đến khả năng sản sinh tinh trùng, làm tinh trùng giảm cả về số lượng và chất lượng. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh, dẫn đến hiếm muộn và vô sinh ở nhiều người.

chuyen-gia-tu-van

– Rối loạn chức năng sinh lí: Khi viêm niệu đạo cấp tính trở thành mãn tính sẽ làm cho đường tiết niệu bị hẹp, dẫn đến việc xuất tinh khó khăn, việc bài tiết nước tiểu cũng khó khăn. Lâu dần, thận bị tổn thương, gây rối loạn chức năng sinh lý ở đàn ông, cảm giác chán nản bất lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản nam giới.

– Ảnh hưởng chất lượng tinh trùng và môi trường âm đạo: Nếu các cặp vợ chồng có 1 trong 2 người bị viêm nhiễm đường tiết niệu mà không điều trị dứt điểm thì khả năng lây nhiễm chồng chéo rất cao. Khi đó, vi khuẩn sẽ theo tinh dịch vào âm đạo, phá vỡ môi trường sống của tinh trùng, khiến tinh trùng không đủ khỏe bơi tới thụ thai, khả năng vô sinh- hiếm muộn rất cao.

– Gây biến chứng: Viêm niệu đạo thời gian dài, có thể xuất hiện biến chứng như viêm tuyến tiền liệt, khiến thành phần dịch trong tuyến tiền liệt thay đổi, ảnh hưởng tới thời gian dịch hóa của tinh dịch, làm giảm sức sống của tinh trùng, gây ra tinh trùng yếu, tinh trùng chết, khả năng thụ thai sẽ kém đi rất nhiều.

Viêm niệu đạo ở nam giới

Viêm niệu đạo cần được điều trị sớm

Viêm niệu đạo cần điều trị và chú ý những gì?

– Để điều trị viêm niệu đạo ở nam giới điều quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

– Điều trị viêm niệu đạo cần kiên trì tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa tuyệt đối không tự ý mua thuốc về chữa trị, bệnh có thể vì thế mà nặng hơn.

– Trong quá trình điều trị nên kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su, điều trị đồng thời cho cả vợ và chồng là điều rất cần thiết.

– Ngoài ra người bệnh trong quá trình điều trị chú ý nghỉ ngơi, ăn uống điều độ không vận động quá mạnh gây sang chấn bộ phận sinh dục – tiết niệu.

– Nên tái khám đúng chỉ định của bác sĩ…

Bài viết trên đây nêu ra những ảnh hưởng của viêm niệu đạo tới sức khỏe sinh sản  giúp bạn đọc tìm hiểu thêm kiến thức sức khỏe cho mình tránh để có biện pháp can thiệp kịp thời khi có biểu hiện bệnh. Còn vấn đề gì bạn chưa hiểu rõ các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn qua hệ thống chát trực tuyến hoặc hotline: 04 6673 9999.

Nguồn: Phòng khám nam khoa Thiên Hòa