Cập nhật: 29/12/2014 7:35 - 1595 Lượt xem

Là bệnh lý phổ biến ở nam giới mọi độ tuổi, viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của ống cuộn (mào tinh hoàn) ở mặt sau của tinh hoàn và mang tinh trùng. Một đặc điểm đáng chú ý của bệnh là được gây ra do nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn hoặc do một căn bệnh qua đường tình dục, như bệnh lậu hay Chlamydia. Trong một số trường hợp, tinh hoàn cũng có thể bị viêm, gọi là epididymo – orchitis.

Tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm viêm mào tinh hoàn

Tình dục không an toàn là con đường gây viêm

Triệu chứng của bệnh khá nhiều như sưng, đỏ hoặc nóng bìu; đau tinh hoàn và thường ở một bên, những cơn đau có thể sẽ xấu đi khi đi tiểu; đau khi giao hợp hay xuất tinh; ớn lạnh và sốt, có hạch ở bẹn; đau hoặc khó chịu ở bụng dưới hoặc vùng xương chậu; chảy dịch ra từ dương vật; máu trong tinh dịch.

Khi hình thành và phát triển, bệnh viêm tinh hoàn có thể khiến nam giới bị nhiễm mô mủ, áp-xe bìu. Ở giai đoạn mãn tính, tinh hoàn sẽ bị teo đi và đồng thời tác động xấu tới khả năng sinh sản của nam giới.

Theo các chuyên gia Thiên Hòa, để giảm thiểu những triệu chứng do bệnh lý gây ra và phòng tránh bệnh, nam giới cần hiểu rõ về cơ chế và con đường lây nhiễm bệnh. Điều đáng chú ý là đây là bệnh lý lây qua đường tình dục. Với những người thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mà không có phương pháp quan hệ an toàn như dùng bao cao su sẽ tự làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cho mình.

chuyen-gia-tu-van

Chính bởi vậy, nam giới cần có những biện pháp bảo vệ, phòng tránh để ngăn ngừa bệnh bằng cách quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su và không quan hệ với nhiều bạn tình. Nếu có nhiễm khuẩn đường niệu thường xuyên hoặc các yếu tố nguy cơ khác của viêm mào tinh hoàn, hoặc khi thấy có các biểu hiện sưng đau, khó chịu ở tinh hoàn và cơ quan sinh dục, cần đi khám bác sĩ ngay. Nếu viêm mào tinh hoàn là do bệnh lây truyền qua tình dục, cần điều trị cho cả bạn tình, để tránh tái đi tái lại.

Bên cạnh đó, nam giới cũng cần chủ động có những phương pháp để hỗ trợ điều trị, góp phần làm bệnh thuyên giảm như: Chườm lạnh vùng bìu bằng khăn mỏng bọc bên ngoài túi chườm lạnh trước khi đặt vào vùng bìu. Thời gian chườm khoảng 30 phút để tránh làm da tổn thương; Chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn; Nghỉ ngơi điều độ, tránh các họat động mạnh ảnh hưởng tới tinh hoàn; Không nên mặc quần chật, tránh làm đau cậu bé.

 Nguồn: Phòng khám nam khoa