Cập nhật: 07/11/2018 16:05 - 2052 Lượt xem

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu cần được tiến hành càng sớm càng tốt kể từ khi có dấu hiệu bệnh lý như tiểu nhiều, tiểu rát, nước tiểu có mùi… Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn được những biến chứng xấu, nhanh phục hồi và tiết kiệm chi phí chữa bệnh. Vậy cụ thể các xét nghiệm cần thiết giúp chuẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu là gì các bạn hãy cùng chuyên gia phòng khám Thiên Hòa phân tích chi tiết.

Khi nào cần phải tiến hành xét nghiệm viêm đường tiết niệu?

viem-duong-tiet-nieu-can-tien-hanh-xet-nghiem-nhung-gi1

Tiến hành xét nghiệm viêm đường tiết niệu khi nào?

Y lệnh xét nghiệm viêm đường tiết niệu sẽ được chuyên gia chỉ định dựa vào các triệu chứng đặc trưng thường thấy của bệnh xuất hiện đó là:

– Tiểu khó: cảm giác đau buốt, rắt khi đi tiểu do dòng nước tiểu đi qua và cọ xát với phần niêm mạc bị viêm khi chúng ta đi tiểu. Tình trạng này cũng có thể bắt nguồn từ sự co thắt cả các cơ trong hệ thống đường tiết niệu.

– Tiểu ra mủ, ra máu: do vi khuẩn tấn công gây viêm, nhiễm trùng đường tiểu, khi bị viêm loét nặng chúng có thể xuất hiện thành các mô viêm tấy, hóa mủ khi đi tiểu chúng ta có thể thấy nước tiểu đục, có lẫn máu, mủ.

– Đau bụng, vùng thắt lưng: người bệnh có thể có cảm giác đau âm ỉ liên tục thành từng cơn kéo dài, hoặc đau vùng thắt lưng.

– Sốt: tùy thuộc từng đồng lực học của từng loại tác nhân gây viêm mà mức độ sốt khác nhau, có thể sốt nhẹ, hoặc sốt cao kéo dài thành từng cơn từ 2-4 ngày. Sốt cũng là một phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây viêm.

Viêm đường tiết niệu cần tiến hành xét nghiệm những gì?

viem-duong-tiet-nieu-can-tien-hanh-xet-nghiem-nhung-gi2

Viêm đường tiết niệu cần phải xét nghiệm những gì?

– Xét nghiệm nước tiểu

Đây là xét nghiệm viêm đường tiết niệu phổ biến nhất tại tất cả các bệnh viện. Bác sĩ sẽ căn cứ trên mẫu nước tiểu để phân tích tìm ra những tế bào bạch cầu, hồng cầu và các loại vi khuẩn.

Để kết quả phân tích chính xác nhất, bệnh nhân nên vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sạch sẽ, bỏ nước tiểu đầu dòng. Nên lấy nước tiểu vào sáng sớm và lấy nước tiểu giữa dòng. Ống đựng mẫu xét nghiệm cần đảm bảo vô trùng. Khi thực hiện cần tránh chạm tay vào nước tiểu.

– Cấy nước tiểu

Đây là xét nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm để tìm ra vi khuẩn, vi trùng trong nước tiểu. Xét nghiệm viêm đường tiết niệu này giúp bác sĩ xác định chính xác loại vi khuẩn gây viêm nhiễm và là căn cứ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

– Nội soi bàng quang

Một ống sợi quang linh hoạt có kèm đèn được đưa vào cơ thể bệnh nhân để quan sát niệu đạo và bàng quang để các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ hơn các cơ quan này từ bên trong. Xét nghiệm viêm đường tiết niệu này giúp các bác sĩ chẩn đoán chi tiết hơn về nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý đang tiến triển cụ thể ra sao.

– Xét nghiệm viêm đường tiết niệu bằng hình ảnh

Để chẩn bệnh bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp (CT). Một số tác nhân tương phản sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân trước khi tiến hành chụp cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp để cho hình ảnh hiển thị tốt hơn trên phim X quang. Căn cứ vào hình ảnh này bác sĩ sẽ có những chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh.

Dựa vào kết quả xét nghiệm các bác sỹ sẽ đưa ra được chẩn đoán chính xác cùng với phác đồ điều trị hiệu quả. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng từ khâu thăm khám, xét nghiệm và điều trị các chuyên gia phòng khám Thiên Hòa khuyên các bạn nên tìm cho mình địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng. Nếu có vấn đề gì không hiểu hay cần sự hỗ trợ tư vấn bạn có thể liên hệ đến số hotline: 024.3734.9999 để được chuyên viên giải đáp và hướng dẫn tận tình chu đáo. Chúc bạn sức khỏe!