Cập nhật: 17/01/2015 3:19 - 1235 Lượt xem

Đặc điểm sinh lý bao quy đầu của trẻ có những khác biệt. Theo thời gian mặt trong của bao quy đầu và lớp da này thường xuyên được thay mới. Tế bào chết tích tụ thành chất tiết trắng, dần dần được đẩy ra ngoài qua phần chóp của bao quy đầu. Vì nhiều lý do mà phần bao quy đầu này có thể mắc viêm nhiễm. Chính bởi vậy, phụ  huynh cần chú ý để nhận biết và phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân gây viêm bao quy đầu ở trẻ

Trẻ bị viêm bao quy đầu do bụi bẩn, nước tiểu còn sót lại, đóng cặn gây viêm nhiễm lớp niêm mạc của đầu dương vật.

Viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Viêm bao quy đầu ở trẻ do kém vệ sinh chiếm số lượng khá phổ biến

Trẻ em có hiện tượng bao quy đầu dài hoặc hẹp đều có nguy cơ mắc bệnh viêm bao quy đầu cao.

Các bậc phụ huynh không biết cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ, không phát hiện kịp thời trẻ có bị hẹp hay dài bao quy đầu không đều là nguyên nhân dẫn đến viêm bao quy đầu.

Triệu chứng viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Trẻ sẽ có dấu hiệu lạ như hiện tượng đau, tiểu buốt hoặc bí tiểu.

Tại quy đầu xuất hiện nốt đỏ, bao da căng tròn như bong bóng.

Cần làm gì khi bé bị viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Vệ sinh cho bé sạch sẽ hằng ngày

Vệ sinh bao quy đầu

Da quy đầu rất dễ chăm sóc. Hãy tắm rửa thường xuyên cho bé. Tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có cả cơ quan sinh dục, cần được rửa sạch sẽ, không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt nào. Không được tìm cách rửa đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn. Chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng để rửa bên ngoài là đủ.

Lộn bao quy đầu

Quá trình tách bao quy đầu và quy đầu đòi hỏi thời gian, không nên thúc ép. Khi nào thì bao quy đầu có thể lộn được? Điều này tùy thuộc mỗi bé. Có thể là từ khi bé mới sinh, nhưng điều này rất hiếm, có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Điều này là bình thường. Mặc dù rất nhiều bao quy đầu có thể lộn được khi trẻ lên 5, bạn không cần lo lắng nếu phải chờ lâu hơn. Một số bé trai chỉ có thể lộn bao quy đầu hoàn toàn khi tới tuổi trưởng thành.

Vệ sinh bao quy đầu đã lộn được hoàn toàn

Trong vài năm đầu, chỉ cần thỉnh thoảng lộn bao và rửa phía dưới là đủ. Vệ sinh dương vật sau này sẽ trở thành một phần thói quen vệ sinh thân thể của trẻ, giống như việc gội đầu, đánh răng. Khi đến tuổi dậy thì, các em trai phải hiểu được tầm quan trọng của việc lộn da quy đầu và vệ sinh bên dưới một cách sạch sẽ hằng ngày.

Việc vệ sinh là cần thiết và nên làm thường xuyên nhưng khi gặp những triệu chứng của viêm bao quy đầu ở trẻ như trên, cần đưa trẻ đi khám nam khoa và có phương pháp chữa trị thích hợp.