Cập nhật: 04/11/2014 9:56 - 1180 Lượt xem

Rất nhiều phụ nữ cho rằng viêm bàng quang sau quan hệ tình dục là chuyện tự nhiên và đổ lỗi cho bạn tình đã truyền bệnh cho mình. Không những vậy, những tranh cãi xung quanh vấn đề sinh sản cũng được đổ lỗi cho viêm bàng quang. Vậy sự thực ra sao?

Viêm bàng quang với đời sống tình dục và sinh sản

Viêm bàng quang là cản trở lớn trong sinh hoạt tình dục

Viêm bàng quang có lây qua đường tình dục?

Viêm bàng quang là một loại nhiễm trùng hệ thống tiết niệu, bệnh có thể thông qua việc quan hệ tình dục mà nhiễm bệnh, làm cho nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa. Nếu không điều trị viêm bàng quang kịp thời thì sẽ dẫn tới nhiễm bệnh ở các bộ phận khác.

Kèm theo đó, quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển viêm bàng quang từ 3 cơ chế sau:

– Cơ giới: Niệu đạo bị kéo giãn, viêm ở niêm mạc, vì thế dễ nhiễm các vi khuẩn có ở lối vào âm đạo.

– Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn của hệ sinh thái âm đạo có thể không còn bình thường mà trở thành tác nhân kích thích niêm mạc niệu đạo.

– Cảm xúc: Trạng thái hưng phấn do quan hệ tình dục làm cho phụ nữ tiết ra chất endorphin, chất này có hại cho khả năng miễn dịch tại chỗ.

chuyen-gia-tu-van

Cách phòng tránh lây truyền?

Để tránh lây truyền bệnh, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Tránh quan hệ không sạch sẽ

– Người mắc bệnh cần nghỉ ngơi, sinh hoạt tích cực, uống nước để tăng số lần, số lượng đi tiểu, tránh các chất kích thích.

– Chú ý giữ vệ sinh vùng kín, đặc biệt trong sinh hoạt tình dục.

– Vệ sinh sau khi quan hệ, thải hết các chất dịch trong viêm bàng quang ra ngoài, tránh để lại chất dịch trong bàng quang.

Viêm bàng quang có ảnh hưởng tới sinh sản?

Nam giới bị viêm bàng quang sẽ bị đau lưng, sốt và xuất hiện những cơn ớn lạnh. Những triệu chứng này là tình trạng nhiễm trùng cấp tính cần điều trị sớm, nếu không sẽ di chuyển ngược dòng lên thận gây viêm nhiễm.

Viêm bàng quang với đời sống tình dục và sinh sản

Khi thận và bộ phận sinh dục bị tổn thương thì khả năng sinh hoạt tình dục bị rối loạn. Một khi mọi thứ bị đảo lộn, nguy cơ hiếm muộn và vô sinh sẽ rất cao.

 Nam giới nếu bị viêm bàng quang, khả năng nhiễm trùng lan lên đường tiết niệu trên hoặc thậm chí là lan sang các bộ phận khác như mào tinh hoàn, tinh hoàn, tuyến tiền liệt,… gây khó có con. Chính những hội chứng viêm nhiễm ấy sẽ làm giảm chức năng của các cơ quan sinh sản, gây ra nhiều biến chứng khó lường, dẫn đến nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở nam giới.

Mỗi bệnh lây truyền qua đường tình dục được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau. Tùy mức độ nhiễm bệnh (nặng hay nhẹ), tình trạng bệnh (cấp tính hay mạn tính), loại vi khuẩn gây bệnh có kháng thuốc hay không, bác sĩ sẽ lựa chọn kháng sinh thích hợp, quyết định điều trị một liều duy nhất hay điều trị dài ngày; sử dụng một hay nhiều loại kháng sinh.

chuyen-gia-tu-van

Trong quá trình điều trị, người bệnh phải được theo dõi và xét nghiệm nhiều lần và có thể phải thay thế kháng sinh. Vì thế, bạn không thể tự ý uống kháng sinh liều cao hay tự ý điều trị bệnh bởi những vấn đề tương tác thuốc và sự tái phát của bệnh của có diễn ra bất kỳ lúc nào.

Bất kỳ bệnh nào, nam giới không nên chủ quan vì nếu kéo dài sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bản thân và người bạn đời. Lâu dài hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Hi vọng những thông tin mà các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh cũng như biện pháp bảo vệ sức khỏe của chính mình.