Cập nhật: 12/01/2015 1:50 - 1240 Lượt xem

Là bệnh nam khoa có liên quan đến tiết niệu do sự xâm nhập của vi khuẩn, viêm bàng quang tái phát gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới đời sống tình dục, sức khỏe sinh sản cùng nhiều nguy hại khác. Việc điều trị bệnh thường căn cứ trên mức độ người bệnh để có phác đồ và phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà bệnh lý này rất dễ tái phát.

Viêm bàng quang tái phát vì sao

Tự ý điều trị khiến viêm bàng quang tái diễn

Nguyên nhân tái phát bệnh viêm bàng quang

Điều trị không triệt để

Một tâm lý khá phổ biến của người bệnh là rất nôn nóng điều trị ở giai đoạn ban đầu nhưng khi thấy bệnh bắt đầu thuyên giảm thì lại cho phép bản thân yên tâm rằng bệnh đã khỏi. Nhưng người bệnh không biết rằng, nguồn gốc của bệnh khi chưa được tiêu diệt mà mới giảm các triệu chứng thì nguy cơ mắc bệnh trở lại là chuyện sớm muộn.

Hệ miễn dịch giảm

Hệ miễn dịch của người bệnh kém là một yếu tố bất lợi cho sự tái phát viêm bàng quang. Lý do là vi khuẩn sẽ có cơ hội thuận lợi xâm nhập khi sức đề kháng của cơ thể kém. Sự tấn công này càng lúc càng gia tăng mạnh nếu người bệnh không có biện pháp bảo vệ mình và không tham khảo ý kiến bác sĩ.

chuyen-gia-tu-van

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Sau khi điều trị bệnh, nếu người bệnh vẫn duy trì những thói quen sinh hoạt không tích cực như vệ sinh kém, thường xuyên quan hệ tình dục, không có biện pháp để quan hệ tình dục an toàn, hút thuốc uống rượu, ngồi quá lâu, cũng có thể làm tái diễn viêm bàng quang.

“Nhờn” thuốc kháng sinh

Để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm tấn công ngược lên trái thận, thầy thuốc tất nhiên phải dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, không hẳn lúc nào viêm bàng quang cũng đều do nhiễm khuẩn. Một số người bệnh có tâm lý chủ quan đã tự mua kháng sinh điều trị. Việc dùng lâu làm vi khuẩn kháng thuốc. Lúc đó việc chữa bệnh và tái phát còn nguy nan hơn.

Viêm bàng quang tái phát vì sao

Lối sống khoa học để viêm bàng quang tránh tái phát

Phòng tránh tái phát viêm bàng quang

Để dự phòng tái phát, ngoài các thuốc giảm đau và chống nhiễm trùng đang sử dụng, bạn nên:

– Đi khám tại các phòng khám chuyên khoa tiết niệu (mang theo các giấy tờ, kết quả xét nghiệm cũ) để cố gắng xác định nguyên nhân, đánh giá việc điều trị và phát hiện xem có di chứng gì không.

– Trong điều trị chống nhiễm trùng, phải sử dụng đúng loại thuốc bác sĩ chỉ định.

– Sử dụng các thuốc làm toan hóa nước tiểu theo chỉ định. Các thuốc này chỉ được sử dụng sau khi đã loại trừ tình trạng nhiễm trùng.

– Khi vệ sinh hằng ngày không nên dùng vòi xịt nước thẳng vào trong âm đạo mà chỉ nên dội nước từ vùng mu trở xuống.

– Tích cực kiểm tra, điều trị các bệnh phụ khoa và đường ruột nếu có.

– Uống nhiều nước trong ngày (khoảng 1 lít).

– Dùng quần lót bằng chất liệu thấm hút nước.

– Nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ vợ chồng.

– Không nhịn đi tiểu tiện…