Cập nhật: 01/05/2015 8:26 - 1444 Lượt xem

Nhiều nam giới càng có ý thức quan tâm và chăm sóc tới sức khỏe nam khoa của mình. Một trong những băn khoăn lớn của họ là bệnh viêm bàng quang là gì? Dưới đây, chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ giúp nam giới lý giải băn khoăn này.

Viêm bàng quang là gì?

Ảnh minh họa

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là một thuật ngữ y tế. Hầu hết trường hợp viêm là do vi khuẩn, nó có thể được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng bàng quang có thể đau và khó chịu, và có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan đến thận.

Đây là một trong các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục ở nam. Cụ thể hơn là viêm bọng đái do nhiễm trùng đường tiểu.

Ít phổ biến hơn, viêm bàng quang có thể xảy ra như là một phản ứng đối với một số loại thuốc, liệu pháp bức xạ hoặc chất kích thích tiềm năng, chẳng hạn như phun vệ sinh phụ nữ, thuốc diệt tinh trùng hoặc sử dụng lâu dài của một ống thông. Viêm bàng quang cũng có thể xảy ra như là một biến chứng của bệnh khác.

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang

1. Tiểu buốt và thường xuyên muốn đi tiểu

Các triệu chứng thường xảy ra đột ngột như tiểu buốt kèm theo đau dọc theo từ niệu đạo lên bàng quang. Đau và buốt trong suốt thời gian đi tiểu và còn kéo dài sau khi tiểu hết nước tiểu trong nhiều phút. Do niêm mạc bàng quang bị viêm nên rất dễ bị kích thích do đó số lần đi tiểu tăng lên làm cho bệnh nhân lúc nào cũng buồn đi tiểu.

chuyen-gia-tu-van

Tuy vậy, do mỗi lần đi tiểu gây buốt nên người bệnh tiểu không hết nước tiểu phải tạm dừng vì đau và buốt (gọi là tiểu rắt). Lúc bị bệnh viêm bàng quang cấp, người bệnh thường có cảm giác tức ở vùng dưới rốn (vùng tương ứng với vị trí của bàng quang).

2. Nước tiểu có mùi, hoặc có máu hay mủ

Đặc điểm nước tiểu của bệnh nhân viêm bàng quang có triệu chứng khá khác biệt. Lúc đầu, nước tiểu này thường đục rồi sau đó kèm theo máu. Tùy từng người mà cách ra máu lại có sự khác nhau. Có người máu ra cùng với nước tiểu nên dễ dàng nhận biết được. Có người khác máu tồn tại ở dạng vi thể mà mắt thường không thể nhận biết được. Việc nhận biết chỉ có thể thông qua xét nghiệm soi kính hiển vi tìm hồng cầu trong nước tiểu.

Nếu viêm bàng quang cứ tiếp tục tấn công một cách không kiểm soát, sẽ tiến đến đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Điều này có nghĩa là thận đã bị nhiễm trùng, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức, nếu kéo dài sẽ gây tổn hại thận.

Viêm bàng quang là gì? 1

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm bàng quang

Cách ngăn chặn sự phát triển của bệnh

Khi bạn cảm thấy mình vừa bị nhiễm, để làm giảm những triệu chứng, bạn có thể :

Uống nửa lít nước sau đó uống tiếp ¼ lít, cứ thế mỗi 20 phút cho đến khi bạn tiểu được một khối lượng lớn nước tiểu.

Uống một thìa cà phê Citravescent ( có thể mua ở hiệu thuốc ) hoặc một thìa canh bicarbonate of soda trong nước cứ mỗi giờ liên tiếp trong ba tiếng đầu, và ba lần một ngày sau đó.

Dùng aspirine hay paracetamol nếu bạn thấy đau nhức.

Đặt một chai nước nóng ở lưng và một chai khác ở giữa hai chân. Tắm nước nóng hoặc đắp chăn điện khi đi ngủ.

Tuy nhiên, đây chỉ là những thói quen trong sinh hoạt thường ngày mà bạn cần xây dựng. Điều cần thiết hơn cả là bạn cần tới gặp và điều trị với chuyên gia nam khoa trước khi cơ thể bạn phải gánh chịu những biến chứng do bệnh lý này gây ra. Từ những dẫn chứng trên các bạn đã có thể hình dung viêm bàng quang là gì? Qua đó rà soát lại những gì mà cơ thể mình đã trải qua, xem có dính phải bệnh này không? Thân!