Cập nhật: 01/04/2015 10:09 - 1180 Lượt xem

U nang tuyến tiền liệt hình thành do nhiều nguyên nhân, có thể là bẩm sinh, có thể do những căn bệnh thứ phát. Bệnh không chỉ gây viêm nhiễm, tạo sỏi mà khối u nang có kích thước to sẽ gây áp lực lên niệu đạo gây hiện tượng khó bài tiết nước tiểu hoặc các biểu hiện như tiểu cấp, tiểu nhiều lần, tia tiểu nhỏ, đi tiểu không có lực. Và 1 mối băn khoăn của nam giới đó là để điều trị bệnh, liệu có phải tiến hành mổ? Dưới đây chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ trả lời thắc mắc này của các đấng mày râu.

U nang tuyến tiền liệt có phải mổ không?

Có nhiều phương pháp để điều trị u nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt là bệnh dễ bắt gặp ở nam giới lớn tuổi với những triệu chứng như: tiểu bí, tiểu rát, tiểu són hay tiểu nhiều lần. Những biểu hiện này ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nhiều người chủ quan và nghĩ đó là biểu hiện của viêm đường tiết niệu, không liên quan đến tuyến tiền liệt. Do đó tự mua thuốc điều trị, đến khi bệnh nặng hơn mới đi thăm khám và phát hiện mình bị u nang tuyến tiền liệt.

Ngoài những phiền toái ảnh hưởng đến chất lượng đời sống thường ngày như tiểu buốt, tiểu nhỏ giọt, khó khăn khi đi tiểu, nam giới còn phải đối mặt với khó khăn trong đời sống tình dục. Và khi không được điều trị kịp thời, u nang tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến sỏi bàng quang, suy giảm chức năng thận dẫn đến suy thận.

Với bệnh lý này, phương pháp điều trị sẽ được quyết định dựa trên căn cứ nguyên nhân và mức độ bệnh. Với trường hợp bệnh nhẹ, phương pháp nội khoa sẽ dùng để điều trị thay vì các can thiệp khác. Với những trường hợp u nang tuyến tiền liệt quá lớn thì phải chỉ định mổ cắt u nang. Mổ nội soi bóc tách, cắt bỏ u nang là phương pháp phổ biến, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu đồng thời tránh tình trạng bệnh tái phát trở lại.

chuyen-gia-tu-van

Ngay khi nhận ra các triệu chứng của bệnh, nam giới cần có kế hoạch thăm khám nam khoa và điều trị kịp thời. Việc điều trị thời gian đầu sẽ có những phương pháp điều trị đơn giản, tiết kiệm chi phí, thời gian. Tuy nhiên, nam giới cùng cần có sự lựa chọn kỹ càng để tìm được cơ sở y tế chữa trị tốt nhất, chất lượng dịch vụ đạt chuẩn để bệnh của mình có được phương pháp chữa trị tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, một chế độ sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi, thư giãn và tập luyện tích cực cũng đóng góp ý nghĩa lớn trong việc ngăn ngừa, điều trị bệnh. Nếu có thể, hãy lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ để có thể có một chế độ dinh dưỡng, tập luyện tốt giúp hỗ trợ điều trị.