Cập nhật: 01/03/2014 6:42 - 922 Lượt xem

U nang tuyến tiền liệt có những nguy hại gì? U nang tuyến tiền liệt là do bẩm sinh hoặc những phát sinh thay đổi không phải bẩm sinh hình thành u nang. U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh là do ống tuyến thận không biến mất hoàn toàn tạo thành, nó trở thành đường ngăn cách hoặc khối u nang giữa cửa bàng quang và phía sau niệu đạo.

u nang tuyến tiền liệt có nguy hại gì

U nang tiền liệt tuyến gây ra những cơn đau dữ dội

Tác hại của u nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt dạng không phải bẩm sinh là những acinar, mô đệm tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn từng đoạn hình thành, dần dần khiến các mô đệm dày lên, cuối cùng hình thành khối u nang, có thể nằm trong tuyến tiền liệt hoặc bất kỳ bộ phận nào, một số trường hợp gặp ở cổ bàng quang, kích thước từ 1-2cm.

Nếu u nang tuyến tiền liệt không điều trị kịp thời sẽ gây những nguy hại sau đây:

1. Tổn thương chức năng gan thận, thậm chí dẫn tới nhiễm trùng đường tiểu

Các lớp cơ của bàng quang bị thiếu máu và oxy nên không có lực căng, khi bàng quang căng to, dịch nước tiểu trong bàng quang sẽ chảy ngược tới niệu đạo và thận gây nên tình trạng tích nước, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận gây nhiễm trùng nước tiểu, do đó ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

2. Có thể gây bệnh thoát vị bẹn ở nam giới nhiều tuổi

Khi việc bài tiết nước tiểu rắt khó khăn kéo dài, đi tiểu thường xuyên phải dùng sức lực sẽ khiến cho ruột từ ổ bụng rơi xuống, hình thành thoát vị bẹn. Một số trường hợp còn hình thành nên rối loạn tĩnh mạch gây ra bệnh trĩ.

3. Gây sỏi bàng quang ở người lớn tuổi

Trong tình trạng niệu đọa được thông thoáng, bàng quang sẽ không có sỏi hình thành, nếu có hiện tượng sỏi thì khi bài tiết nước tiểu bàng quang sẽ co bóp và bài tiết những viên sỏi này ra bên ngoài. Tuy nhiên, một số trường hợp bị tăng sinh tuyến tiền liệt dẫn tới việc hình thành sỏi trong bàng quang.

chuyen-gia-tu-van

4. Dẫn tới tiểu không kiểm soát hoặc bí tiểu

Do nước tiểu tích tụ và đọng trong bàng quang làm mất đi khả năng co bóp của bàng quang, lượng nước tiểu chảy vào bàng quang ngày càng nhiều, điều này là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu không kiểm soát hoặc bí tiểu.

5. Dẫn tới tuyến tiền liệt dễ bị viêm nhiễm

Những bệnh nhân bị nang tuyến tiền liệt sẽ xuất hiện tình trạng bí tiểu ở mức độ khác nhau, nếu lượng nước tiểu trong bàng quang không kịp thời đào thải ra ngoài, sẽ tạo cơ hội cho những vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn tới viêm nhiễm.

Trên đây là phân tích của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám nam khoa Thiên Hòa về năm nguy hại mà căn bệnh u nang tuyến tiền liệt có thể gây ra đối với người bệnh. Nếu như bạn có thắc mắc gì về căn bệnh này hoặc các vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số điện thoại 04.6673.9999 để nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa.