Cập nhật: 07/01/2015 9:30 - 1272 Lượt xem

Viêm bàng quang là một loại nhiễm trùng hệ thống tiết niệu, bệnh có thể thông qua việc quan hệ tình dục mà nhiễm bệnh.  Nam giới nếu bị viêm bàng quang, khả năng nhiễm trùng lan lên đường tiết niệu trên hoặc thậm chí là lan sang các bộ phận khác như mào tinh hoàn, tinh hoàn, tuyến tiền liệt,…  Bởi vậy, việc điều trị cần tiến hành nhanh chóng, kịp thời. Điều trị ở đây không chỉ từ phía bác sĩ mà bản thân mỗi người bệnh cũng cần tìm hiểu để có thể tự chữa trị cho chính mình.

Tự chữa viêm bàng quang

Ảnh minh họa

Tình trạng tiểu rát, tiểu rắt, tiểu són, thậm chí tiểu ra máu, thể hiện một cách rõ nét bệnh viêm bàng quang.  Bệnh rõ ràng có khuynh hướng tăng “năng suất” vào những ngày mưa dầm vào buổi chiều. Lý do là vì lòng bàn chân cảm lạnh và dẫn đến phản xạ kích ứng trên niêm mạc và cơ vòng bàng quang. Cũng chính vì thế mà dân văn phòng máy lạnh dễ bị viêm bàng quang hơn người khác.

Để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm từ bàng quang dội ngược lên trái thận, thầy thuốc khuyên người bệnh sẽ phải dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp cần thiết. Nhưng điều đó không có nghĩa là “không kháng sinh không về” vì không hẳn lúc nào viêm bàng quang đều do nhiễm khuẩn.

Trái lại, theo kết quả nghiên cứu, không dưới 2/3 trường hợp viêm bàng quang không cần dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, cho dù nhiễm khuẩn và được điều trị đúng cách bằng thuốc kháng sinh, viêm bàng quang vẫn là bệnh dễ tái phát với khuynh hướng càng lúc càng cứng đầu với thuốc kháng sinh.

chuyen-gia-tu-van

Áp dụng các biện pháp sinh học là điều mỗi bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tự áp dụng thay vì “phó thác” tất cả cho thuốc kháng sinh. Cụ thể, mỗi bệnh nhân nên có một danh sách các thói quen cần làm trong cuộc sống thường ngày để loại trừ viêm bàng quang như sau:

– Uống thật nhiều nước, được 3 lít trong ngày càng hay, ngay khi phát hiện triệu chứng viêm bàng quang để mượn dòng nước tiểu kéo bệnh nguyên ra ngoài. Bệnh nhân đừng ngại đi tiểu trong ngày, miễn là đừng tiểu đêm để rồi mất ngủ. Tốt nhất là đi tiểu mỗi giờ nhưng đừng quên uống ngay ly nước lớn sau mỗi lần đi tiểu.

– Uống nước ép trái dâu tây càng nhiều càng tốt vì hoạt chất trong trái này có tác dụng kháng sinh không thua thuốc đặc hiệu. Đã vậy, nước dâu tây khéo hơn ở chỗ không gây lờn thuốc lại ngon miệng.

Lời khuyên cho người tiểu rắt

 Uống đủ nước tốt cho người viêm bàng quang

– Chườm nóng vùng bụng dưới để giải tỏa áp lực do xung huyết ở bàng quang.

– Tạm ngưng mọi hoạt động thể dục thể thao. Nằm nghỉ càng thường càng tốt trong suốt thời gian còn viêm bàng quang.

– Giữ lòng bàn chân cho ấm bằng cách mang vớ, ngâm chân nước ấm, hơ chân bằng máy sấy tóc, bằng đèn hồng ngoại… sau giờ làm việc.

– Tăng lượng nấm trong khẩu phần để tận dụng tác dụng giảm đau tương tự aspirin của hoạt chất trong nấm.