Cập nhật: 09/02/2015 6:48 - 1397 Lượt xem

Viêm bàng quang là một loại nhiễm trùng hệ thống tiết niệu điển hình nhất. Nhận biết được các triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn cấp tính, giai đoạn đầu tiên của bệnh để nam giới có thể điều trị kịp thời. Vậy nam giới có thể nhận biết bệnh thông qua những triệu chứng nào. Dưới đây, chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ chia sẻ với các đấng mày râu về thông tin này.

Tiểu buốt kèm theo máu dấu hiệu viêm bàng quang cấp tính

Tiểu buốt, máu là dấu hiệu viêm bàng quang cấp tính

Quá trình xảy ra bệnh viêm bàng quang cấp tính thường diễn ra khá nhanh. Thương tổn chủ yếu xảy ra tại niêm mạc bàng quang với các hình thái phù nề, sung huyết có khi gây xuất huyết. Các triệu chứng thường xảy ra đột ngột như tiểu buốt kèm theo đau dọc theo từ niệu đạo lên bàng quang. Đau và buốt trong suốt thời gian đi tiểu và còn kéo dài sau khi tiểu hết nước tiểu trong nhiều phút. Do niêm mạc bàng quang bị viêm nên rất dễ bị kích thích do đó số lần đi tiểu tăng lên làm cho bệnh nhân lúc nào cũng buồn đi tiểu.

Tuy vậy, do mỗi lần đi tiểu gây buốt nên người bệnh tiểu không hết nước tiểu phải tạm dừng vì đau và buốt (gọi là đái dắt). Lúc bị bệnh viêm bàng quang cấp, người bệnh thường có cảm giác tức ở vùng dưới rốn (vùng tương ứng với vị trí của bàng quang).

Một vài triệu chứng của viêm bàng quang cấp khiến nam giới lầm tưởng với các bệnh lý khác. Bởi vậy, cần chú tâm quan sát thật kỹ những triệu chứng của bệnh. Đặc điểm nước tiểu của bệnh nhân viêm bàng quang có triệu chứng khá khác biệt. Lúc đầu, nước tiểu này thường đục rồi sau đó kèm theo máu. Tùy từng người mà cách ra máu lại có sự khác nhau. Có người máu ra cùng với nước tiểu nên dễ dàng nhận biết được. Có người khác máu tồn tại ở dạng vi thể mà mắt thường không thể nhận biết được. Việc nhận biết chỉ có thể thông qua xét nghiệm soi kính hiển vi tìm hồng cầu trong nước tiểu.

chuyen-gia-tu-van

Trên đây chỉ là những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm bàng quang cấp tính. Việc chẩn đoán và tìm các triệu chứng cụ thể chỉ có thể biết rõ khi thực hiện siêu âm, chụp X- quang, xét nghiệm nước tiểu, nội soi bàng quang tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Việc điều trị viêm bàng quang cấp tính càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tới giai đoạn mãn tính. Tới giai đoạn này sẽ càng phiền toái hơn. Do viêm nhiễm bàng quang lâu ngày nên thành của bàng quang bị dày lên, xơ hóa làm cho tính đàn hồi của bàng quang bị suy giảm mỗi lần co bóp để tống nước tiểu ra ngoài, đặc biệt ở người cao tuổi nên sẽ có hiện tượng đái són.