Cập nhật: 08/08/2014 7:33 - 1733 Lượt xem

Nhiều bà mẹ phát hiện thấy con nhỏ của mình có tình trạng tiểu ra máu thì rất lo lắng và gọi điện tới trung tâm tư vấn của chúng tôi để giải đáp thắc mắc. Họ sợ khi trẻ nhỏ đi tiểu ra máu có nghĩa là đứa trẻ đó mắc một căn bệnh nào đó nguy hiểm.

Chúng ta có thể thấu hiểu sự lo lắng của họ đối với những đứa con của mình. Để giúp các bà mẹ hiểu về tình trạng tiểu ra máu ở trẻ nhỏ và có cách xử lý tốt nhất, chúng tôi đã liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để tìm hiểu vấn đề này.

Trẻ nhỏ đi tiểu ra máu phải làm sao?

Trẻ nhỏ đi tiểu ra máu phải làm sao?

Theo các bác sĩ cho biết, nước tiểu của trẻ nhỏ có màu hồng hoặc màu đỏ thì đây chính là hiện tượng tiểu ra máu. Tiểu ra máu chỉ là một triệu chứng của bệnh lý nào đó mà trẻ nhỏ đang mắc phải, hay đó là do chấn thương hoặc dị vật ở đường tiết niệu. Chúng ta có thể phân nguyên nhân gây hiện tượng tiểu ra máu theo các nhóm sau:

Nhiễm trùng tiểu

Khi trẻ nhỏ có hiện tượng tiểu ra máu, không có dấu hiệu sốt, đau bụng thì đa phần là do nhiễm trùng tiểu bởi viêm bàng quang. Trẻ nhỏ cần được đưa đi khám và điều trị theo phác đồ dùng thuốc kháng sinh của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc gây tiểu ra máu ở trẻ

Trẻ bị tiểu ra máu cũng có thể là do trẻ nhỏ đang được cho sử dụng một số loại thuốc kháng viêm không Steroid, thuốc kháng đông.

Khi trẻ nhỏ đi tiểu ra máu phải làm sao?

Khi trẻ nhỏ đi tiểu ra máu phải làm sao?

Bệnh lý tuyến thận

Viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu trùng: Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 3-15 tuổi do viêm họng hoặc viêm da do liên cầu trùng Beeta tan huyết nhóm A gây nên. Do khi mắc bệnh này trẻ không được điều trị dẫn tới viêm cầu thận.

Khi đó, trẻ sẽ có hiện tượng tiểu ra máu, cao huyết áp, có thể gây biến chứng suy thận cấp, suy tim và phù phổi cấp. Đối với những trường hợp này, cần lập tức đưa trẻ tới chuyên khoa y tế để điều trị kịp thời tránh để lại di chứng ảnh hưởng tới thận về sau.

chuyen-gia-tu-van

Nguyên nhân khác cũng góp phần làm tiểu ra máu ở trẻ nhỏ

Một số trường hợp trẻ nhỏ khi có hiện tượng sốt cao, vận động gắng sức, chấn thương, sỏi hệ tiết niệu, dị vật đường tiết niệu cũng có thể gây ra tình trạng tiểu ra máu.

Các bác sĩ phòng khám nam khoa Thiên hòa khuyến cáo, khi bệnh nhân có hiện tượng tiểu ra máu cần kiểm tra xem trẻ có bị sốt, mệt hoặc đau khi đi tiểu không. Tiếp đó cần lập tức đưa trẻ tới khám tại các chuyên khoa y tế.