Cập nhật: 27/08/2014 4:16 - 794 Lượt xem

Tiểu rắt là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu. Theo thống kê, bệnh này thường gặp ở trẻ, chỉ xếp sau viêm đường hô hấp và tiêu hóa. Đặc biệt, trẻ dưới 2 tuổi, hệ miễn dịch đang kém nên khả năng mắc bệnh viêm đường tiết niệu trong đó có tiểu rắt là rất nhiều.

Nhiều bà mẹ sợ con tè dầm, ướt dễ ốm khi trời rét nên hay đóng bỉm cho con. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh tiểu rắt, tiểu bí nếu như không được vệ sinh sạch sẽ.

Trẻ bị tiểu rắt do đóng bỉm quá lâu

Đóng bỉm quá lâu là nguyên nhân làm trẻ bị tiểu rắt

Trẻ bị tiểu rắt do đóng bỉm quá lâu

Các bé gái có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn các bé trai vì cấu tạo khác nhau, lỗ tiểu gần với hậu môn. Ở bé trai, một số trường hợp bị dị dạng đường tiểu, hoặc gặp các triệu chứng bất thường ở bao quy đầu như hẹp hay nghẹt thì nguy cơ tiểu rắt hay viêm đường tiết niệu cũng rất cao.

Những trường hợp dùng bỉm quá nhiều dẫn đến viêm đường tiết niệu, trẻ thường có biểu hiện sốt, kém ăn, gặp khó khăn khi đi tiểu và sẽ khóc. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý những biểu hiện này.

Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là vi khuẩn, thường gặp nhất là E.coli, một vi khuẩn điển hình nhất ở trong ruột. Khi vệ sinh không tốt thì dẫn đến lây lan vi khuẩn từ hậu môn sang đường sinh dục, gây viêm đường tiết niệu như tiểu buốt. Một số trẻ không mặc quần hay lăn lê trên mặt đất cũng rất dễ mắc. Đặc biệt là hiện nay, nhiều bà mẹ đóng bỉm con nhưng không biết cách có thể khiến bé mắc bệnh, nhất là mỗi khi cả phân và nước tiểu lẫn lộn với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

chuyen-gia-tu-van

Vì thế để hạn chế tối đa tình trạng này, các bậc phụ huynh không nên dùng tã quá lâu cho trẻ vì dễ làm trẻ bị viêm da cũng như các bệnh tiết niệu. Chú ý thay bỉm thường xuyên 4 tiếng/lần hoặc tối đa là 6 tiếng. Đồng thời để da trần khoảng 20 phút trước khi thay tã mới. Như vậy sẽ giúp bạn phòng bệnh viêm đường tiết niệu cho trẻ.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám nam khoa và điều trị. Tránh tình trạng để bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bé.