Cập nhật: 08/03/2014 9:22 - 1016 Lượt xem

“Cậu nhỏ” có một lớp phủ mặt ngoài để bảo vệ, lới niêm mạc bên trong bài tiết chất dịch bôi trơn, làm cho da quy đầu và quy đầu không khô thoáng. Do vậy, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến viêm bao quy đầu cấp tính, nặng hơn sẽ là viêm bao quy đầu mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm tùy theo độ tuổi khác nhau. Nếu ở trẻ nhỏ, viêm bao quy đầu thường do bọc tã không thoáng khí, do phần, nước tiểu làm bao quy đầu đỏ sưng dẫn đến viêm. Viêm bao quy đầu ở người lớn thường do: hẹp hoặc dài bao quy đầu, vệ sinh không sạch sẽ, giao hợp bừa bãi, tiếp xúc với hoá chất hoặc do chấn thương khi ma sát với quần áo…

Tránh viêm bao quy đầu bằng cách vệ sinh sạch sẽ

Tránh viêm bao quy đầu bằng cách vệ sinh sạch sẽ

Có 4 nguyên nhân cơ bản gây bệnh viêm bao quy đầu:

1. Viêm bao quy đầu do chấn thương

Khi quy đầu bị chấn thương do ngoại lực, bị kẹp dây kéo, khi giao hợp khi đó bao quy đầu có dấu hiệu sưng – đỏ – đau tương đối. Nếu do nhiễm ký sinh trùng chấn thương dương vật thì có thể xuất hiện cảm giác ngứa ngáy đi kèm.

2. Viêm bao quy đầu do tiếp xúc

Nếu là nguyên nhân do tiếp xúc thì chủ yếu là do dùng quá nhiều thuốc sát trùng tại chỗ. Thuốc sẽ làm bao quy đầu ngứa ngáy, nóng rát hơn nữa bộ phận bị viêm nhiễm có diện tích không lớn hơn so với viêm bao quy đầu do nhiễm trùng, chỉ thấy một mảng duy nhất hoặc hoặc một mảng nhỏ trầy xước rất nông, điều quan trọng là trước đó đã dùng một loại thuốc nào đó, trong đó thuốc gây ra chứng viêm này thường gặp nhất là Tetracycline.

3. Lây nhiễm cũng dẫn đến viêm bao quy đầu

Nếu nói đến lây nhiễm thì đây là nguyên nhân gây bệnh viêm bao quy đầu phổ biến nhất. Bệnh có thể do vi khuẩn, nâm hoặc ký sinh trùng. Các loại nấm gây bệnh thường gặp là Candida, có triệu chứng bao quy đầu, quy đầu đỏ sưng, đôi lúc bắt gặp những đốm trắng, lở loét, không đồng đều, phủ trên bề mặt quy đầu; trùng roi âm đạo cũng là ký sinh trùng gây viêm bao quy đầu, thông thường thấy dạng lở loét. Còn có một dạng lở loét quy đầu là do nhiễm khuẩn, xảy ra nhiều trong bệnh da dương vật, thường có chất bài tiết hôi tanh, bề mặt quy đầu có rất nhiều đốm nhỏ lở loét dạng nông.

Khi đã biết rõ những nguyên nhân gây bệnh, bạn cũng nên có kế họach giúp mình phòng tránh bệnh hiệu quả. Trong các phương pháp thì vệ sinh sạch sẽ là cách làm đơn giản nhất mà bạn nên thực hiện.

Tránh viêm bao quy đầu

Tránh viêm bao quy đầu bằng cách vệ sinh sạch sẽ cậu nhỏ

Nam giới thường ngày nên mặc quần rộng, đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh tại chỗ, người hẹp bao quy đầu khi tắm, nên dùng tay lật lên da quy đầu, tuột về phía sau. Sau đó rửa sạch chất bẩn trên da, da và quy đầu cũng nên dùng nước dội rửa nhẹ nhàng để tránh bị viêm bao quy đầu. Ngoài ra, nên tránh giao hợp không vệ sinh và hành vi tình dục không thích hợp.

Nếu có hiện tượng của bệnh viêm bao quy đầu, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa, phòng khám nam khoa để được điều trị sớm, tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng có thể gây biến chứng về sau.