Cập nhật: 06/03/2014 4:57 - 1493 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng có chất dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn làm cho bìu căng lên. Nguyên nhân bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải sau viêm nhiễm, u tinh hoàn, mào tinh hoàn…Đối với nguyên nhân bẩm sinh, tràn dịch màng tinh hoàn có các triệu chứng sau.

Tràn dịch màng tinh hoàn bẩm sinh

Chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Có thể phát triển từ khi còn ở trong bụng mẹ. Đối với thai kỳ đến tuần thứ 28, tinh hoàn mới di chuyển từ ổ bụng xuống bìu thông qua một ống nhỏ gọi là ống phúc tinh mạc. Phần lớn chất dịch sẽ tự thoát ra ngoài trước khi các ống phúc tinh mạc này đóng lại. Tuy nhiên, nếu dịch vẫn còn sau khi ống phúc tinh mạc đóng lại và dịch không thể thoát về ổ bụng thì thông thường sau một năm chúng cũng sẽ tự biến mất, có khoảng 1/10 trẻ sơ sinh nam bị tràn dịch màng tinh hoàn nhưng hầu hết các trường hợp này đều tự khỏi mà không cần chữa trị.

Trong trường hợp ống phúc tinh mạc đóng không kín còn 1 khe nhỏ thông với ổ bụng, dịch màng bụng có thể tích tụ xuống gây tràn dịch màng tinh hoàn, nhưng nếu sau 1 năm mà tình trạng này vẫn không khá hơn hoặc càng ngày càng nặng thì chúng ta nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị, có thể phải phẫu thuật để lấy dịch ra. Đôi khi tràn dịch màng tinh hoàn cũng liên quan đến thoát vị bẹn (là hiện tượng ruột, mạc nối bị sa xuống bìu) và trường hợp này cần phải được phẫu thuật chữa trị kịp thời.

Tràn dịch màng tinh hoàn bẩm sinh

Hay gặp ở trẻ nhỏ, thấy ở bìu lớn từ từ hoặc nhanh, không gây đau đớn. Nếu ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to hơn bình thường một chút. Nếu dịch nhiều thì sờ thấy tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Lúc này, nếu bạn rọi đèn pin xuyên qua bìu sẽ thấy ánh sáng trắng mờ, hơi hồng. Cần siêu âm để xác định và điều trị.

Biến chứng của tràn dịch màng tinh hoàn trẻ em: tràn dịch nhiều lâu ngày gây xệ bìu, mặt khác tinh hoàn dễ di động, dễ gây bán xoắn hoặc xoắn tinh hoàn, lâu ngày có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh, có thể đau tức nhẹ hoặc đau nhiều tuỳ theo mức độ xoắn tinh hoàn.

Tràn dịch màng tinh hoàn trẻ em nên mổ chủ động để tránh biến chứng xoắn tinh hoàn, Mổ thắt ống phúc tinh mạc tốt nhất khi trẻ được 1 tuổi trở lên, đường mổ tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em ở nếp lằn bẹn, bóc tách tìm ống phúc tinh mạc để thắt và bóc tách 1 phần màng tinh (lá thành) cắt bỏ mở cửa sổ, sau đó phục hồi lại thành bụng.

Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn, các bậc cha mẹ nên kịp thời đưa bé đến các phòng khám, cơ sở y tế uy tín để tiến hành mổ và điều trị nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu quan tâm về vấn đề này bạn có thể liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để các bác sĩ chúng tôi điều trị.Liên hệ qua đường dây nóng 04.6673.9999 để được tư vấn giải đáp.