Cập nhật: 04/03/2014 9:06 - 765 Lượt xem

Việc xác định tinh trùng yếu chỉ đuợc nhận biết khi thực hiện kiểm tra vì chưa có ghi nhận chính xác về các biểu hiện của triệu chứng tinh trùng yếu hay bình thường. Vì vậy, nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh, không mắc bệnh nan y, sinh họat tình dục bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể có con. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Tình trùng yếu là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vô sinh

Trong đời sống sinh lý – sinh dục nam, tinh trùng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai của nhiều đôi vợ chồng. Khi tinh trùng đã vào trong âm đạo chúng phải di chuyển qua cổ tử cung vào tử cung rồi lên thụ tinh với trứng. Như vậy, tinh binh sẽ mất khoảng 7 – 10 giờ mới di chuyển tới đích.

Trong thời gian đó, sống trong môi trường âm đạo những tinh trùng phải thật sự khỏe mạnh mới tới được đích, và chỉ duy nhất một con phá được hàng rào gặp noãn để được thụ tinh.

Trong trường hợp số lượng tinh trùng yếu nhiều sẽ bị tiêu diệt trên đường đi. Nếu như tinh trùng của bạn có số lượng tinh trùng yếu chiếm đa số, nó sẽ không đủ sức di chuyển, hoặc đã di chuyển nhưng không thể kết hợp với trứng. Tình trạng này kéo dài càng lâu, sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai, dễ dẫn đến vô sinh nam – hiếm muộn.

Tình trùng yếu là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vô sinh

Nhiều cặp vợ chồng không có con vì chồng có hiện tượng tinh trùng yếu

Vì vậy, đừng để tình trạng tinh trùng yếu ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và hạnh phúc của gia đình bạn. Hãy thay đổi thói quen xấu hàng ngày như: không mặc quần chật, chất liệu tổng hợp. Thường xuyên vận động, không nên ngồi lỳ một chỗ. Đồng thời nói không với các chất kích thích mạnh như rượu bia, thuốc lá… Ruợu có tác dụng kích thích mạnh mẽ với các tế bào sinh sản tinh trùng, làm tổn thương tinh trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển của tại nhi. Thời gian uống rượu càng dài thì khả năng sinh sản của nam giới càng giảm. Rượu làm cho sực tác thành Ketone trong “cậu nhỏ” chậm lại, ảnh hưởng đến tinh dịch và sự phát triển của tinh trùng.

Vì vậy, nam giới trong thời gian kế họach để sinh con tốt nhất trước 3 tháng nên hạn chế uống ruợu để đảm bảo chất lượng tinh binh. Nếu uống rượu quá nồng độ trong thời gian dài còn có thể gây ra liệt dương hoặc chứng “trên bảo dưới không nghe”.

Một điều đáng lưu ý đó là khi nam giới có hiện tượng tinh trùng yếu không nên tùy tiện sử dụng thuốc điều trị vì có thể sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do vậy bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khám nam khoa uy tín và chất lượng để được tư vấn cụ thể và có biện pháp điều trị sớm.