Cập nhật: 31/12/2014 7:22 - 1298 Lượt xem

Tinh trùng kết đám (aggregation ) là tình trạng các tinh trùng sống, tinh trùng chết cùng các tế bào hoặc cặn tụ lại với nhau thường do nguyên nhân nhiễm độc, nhiễm trùng. Vậy sự bất thường này của tinh trùng liệu có kéo theo những rủi ro không may trong khả năng sinh sản của nam giới không.

Tinh trùng kết đám có gây vô sinh không

Nỗi băn khoăn về khả năng sinh sản  do chồng mắc tinh trùng kết đám

Theo các chuyên gia sinh sản, khả năng có con phụ thuộc rất nhiều yếu tố: Tinh trùng số lượng có đủ không, tỷ lệ sống chết ra sao sau khi xuất ra ngoài, khả năng bơi, tỷ lệ dị dạng là bao nhiêu… Ngoài ra, khả năng sinh sản còn liên quan đến việc tinh trùng có gặp trở ngại nào trên đường đi không, như có bị bế tắc nào đó ở đoạn từ “nhà máy sản xuất” là tinh hoàn ra bên ngoài qua hệ thống mào tinh – ống dẫn tinh – sau đó có được hỗ trợ tốt của các hệ thống phóng tinh ra ngoài hòng đưa phần lớn tinh trùng vào quỹ đạo định sẵn.

Ngay cả khi có tinh trùng tốt rồi, đường đi của tinh binh cũng thông thoáng thì lại còn phải xem khả năng sinh lý của người nam có đủ để có thể hoàn thành việc quan hệ, đưa tinh trùng đến đích.

Tinh trùng kết đám ảnh hưởng như thế nào tới việc sinh con

Thăm khám và thực hiện xét nghiệm là căn cứ để biết khả năng sinh sản

Ở tinh trùng kết đám độ quánh của tinh trùng kéo dài >  2 cm, có thể do thành phần các chất thay đổi.

Thể tích của tinh trùng V <  1,5 ml  có thể do  tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng và độ pH < 7 :  thường gặp trong bất sản túi tinh hoặc tắc ống phóng tinh.

Về mối liên quan giữa trinh trùng kết đám và khả năng sinh sản, cần phải xem tinh dịch chứa tinh trùng được phóng vào âm đạo sau quá trình xuất tinh có bị loại trừ dần dần trong đường đi khi di chuyển trong âm đạo để vào tử cung không. Tại đây, nếu có u bướu hay viêm nhiễm, tinh trùng sẽ khó hoặc không thể vượt qua để đi đến đích. Nếu mọi việc vẫn tốt, tinh trùng tiếp tục vào buồng tử cung và ra hai tai vòi trứng để mong gặp được trứng.

Như vậy, có quá nhiều trắc trở trên đường đi và yếu tố tàn phá tinh trùng cần phải đánh giá và điều chỉnh khi có nghi ngờ về khả năng thụ thai của hai vợ chồng.

Việc thăm khám với những kết luận đầy đủ và chính xác của bác sĩ chuyên khoa sẽ là căn cứ để trả lời cho thắc mắc vô sinh ở những cặp vợ chồng có người chồng mắc tinh trùng kết đám. Nhưng bản thân các cặp vợ chồng khi rơi vào tình trạng hiếm muộn, vô sinh do nguyên nhân này thì cũng cần chủ động tìm hiểu về bệnh để cải thiện tình trạng bệnh bằng chế độ ăn uống khoa học, chế độ tập luyện giúp nâng cao chất lượng tinh trùng.