Cập nhật: 03/01/2015 2:33 - 1303 Lượt xem

Tinh trùng là sự phản ánh sức khỏe sinh sản của nam giới. Bất thường về tinh trùng như tinh trùng yếu, kém về số lượng, chất lượng là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, vô sinh. Tuy nhiên, nguy hại không chỉ dừng lại ở đó bởi đây còn là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác như cao huyết áp hoặc rối loạn hormone.

Tinh trùng kém – không chỉ là vô sinh

Tinh trùng phản ánh sức khỏe sinh sản nam giới

Giáo sư Michael Eisenberg, trường ĐH Y Dược Stanford cho biết khoảng 15% các cặp vợ chồng mắc phải các vấn đề sinh sản, một nửa trong số đó là do người chồng bị trục trặc về tinh dịch. “Chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của hàng triệu quý ông này. Vô sinh là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe sinh sản cũng phản ánh tình trạng sức khỏe tổng quát của cánh mày râu”, ông nói.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nam giới trong độ tuổi 40 có nguy cơ cao mắc phải bệnh tinh trùng kém. Điều này liên quan tới những vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, bệnh da liễu và rối loạn nội tiết tố.

Tinh trùng yếu kém tất yếu dẫn tới hiếm muộn, vô sinh. Và ở những người đàn ông vô sinh, phần lớn đều mắc đến các vấn đề về tim mạch từ đó nguy cơ chết sớm gia tăng.

Thực tế cho thấy, rất nhiều nam giới có nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản nhưng lại không có thói quen đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. Vì thế, nhiều trường hợp bệnh nặng với những biến chứngnguy hiểm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh trùng kém không chỉ là vô sinh nam giới

Nhiều bệnh lý tiềm ẩn khi mắc tinh trùng yếu kém

Từ năm 1994 đến năm 2011, nhóm nghiên cứu đã tập hợp hồ sơ y tế của 9.387 người đàn ông trong độ tuổi 30 đến 50 để xác định nguyên nhân vô sinh ở họ. Chất lượng mẫu tinh dịch được đánh giá dựa trên các chỉ số về số lượng, mật độ và khả năng vận động của tinh trùng. Đây là những đặc tính quyết định khả năng di chuyển chủ động và tự nhiên của chúng.

Nghiên cứu nam giới lứa tuổi trung bình là 38 mắc tinh trùng yếu đều gặp phải các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến hệ tuần hoàn, đặc biệt là cao huyết áp, bệnh về máu và các vấn đề về tim mạch.

Hiện chưa có lý giải cụ thể nào về mối liên hệ giữa các khiếm khuyết của tinh trùng với những vấn đề sức khỏe tổng quát. Ở đây, giáo sư Eisenberg chỉ khẳng định khoảng 15% gene trong cơ thể con người điều tiết quá trình sinh sản và hầu hết các gene này đều kiêm thêm các chức năng khác của cơ thể. Do đó khi gene gặp vấn đề, nhiều bộ phận của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

“Sức khỏe một người đàn ông có mối tương quan mạnh mẽ với chất lượng tinh dịch. Khi điều trị vô sinh cho nam giới, cần xem xét sức khỏe toàn diện của họ. Điều trị vô sinh có thể giúp phát hiện và điều trị các vấn đề về sức khỏe khác”, vị giáo sư phát biểu trên tạp chí trực tuyến Fertility và Sterility.