Cập nhật: 25/05/2015 4:27 - 3143 Lượt xem

Tinh trùng ít và loãng là bởi tinh dịch hỗn hợp gồm tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như dịch ở tuyến tiền liệt, dịch mào tinh hoàn, dịch ở túi tinh,….Khi dịch được tiết ra ở các tuyến sinh dục tiết ra có chức năng bảo vệ tinh trùng khỏe mạnh, sống sót và phát triển tốt. Một số trường hợp tuyến sinh dục gặp trục trặc về tiết dịch, lúc này tinh trùng không còn môi trường nuôi dưỡng và bảo vệ, gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng, lúc này được gọi là tinh trùng ít và loãng. Đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới nên chú ý.

Nguyên nhân gây tinh trùng ít và yếu loãng

Ứ nước màng tinh hoàn cũng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

Chế độ ăn thiếu chất cũng gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh và chất lượng tinh trùng như arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E…

Các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut có thể gây teo hoặc hoại tử tinh hoàn như bệnh quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai …

Tinh hoàn bị nhiễm độc do nhiễm tia phóng xạ, thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh … có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh tinh hoặc nghiêm trọng hơn là có thể khiến tinh hoàn dừng việc sinh tinh.

Tinh hoàn ẩn (hay lạc chỗ): Nếu trẻ khi sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu thì tinh hoàn đó không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosterone.

Thuốc chữa đau dạ dày là cimetidin, thuốc chữa tăng huyết áp gây giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh.

Rượu, bia thuốc lá, chất kích thích, ma túy … đều gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Búi tĩnh mạch bị giãn nặng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh vì làm nhiệt độ của bìu tăng lên, do lưu giữ nhiều chất của quá trình dị hóa lắng đọng tại đó hoặc do giảm máu vào động mạch tinh vì huyết áp tĩnh mạch tăng lên.

Tinh trùng ít và loãng yếu ở nam giới

Triệu chứng tinh trùng ít và loãng

Tinh trùng ít và loãng.

Có thể hơi nhầy.

Quan sát tinh dịch ban đầu trong như nước lã, dần dần đục như nước vo gạo.

Tinh dịch có mùi tanh.

Điều trị tinh trùng ít và yếu loãng như thế nào?

Hiện tượng tinh trùng ít và yếu loãng là một biểu hiện dễ nhận biết ở XY, nó phản ánh chất lượng và số lượng của tinh trùng mà nam giới không may gặp phải. Vì thế, muốn biết tinh trùng có bình thường hay không bạn cần làm tinh dịch đồ để đánh giá chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng. Qua xát nghiệm mới biết được chính xác bản thân có khả năng sinh sản không.

Tình trạng sức khỏe của bản thân thay đổi cũng ảnh hưởng đến chất lượng và tình trạng tinh trùng.

Nam giới không nên quá lo lắng về tình trạng tinh trùng ít và loãng yếu, bởi vì theo nghiên cứu. Tinh trùng đặc hay loãng không ảnh hưởng đến việc mang thai ở phụ nữ. Mỗi lần khi xuất tinh có hàng triệu tinh trùng, chỉ cần một chú tinh trùng khỏe mạnh nhanh nhẹn vượt qua cuộc hành trình dài chui vào âm đạo đến gặp cô nàng trứng rồi làm tổ vẫn có thể thụ thai thành công.

Vì vậy, chất lượng và sức khỏe tinh trùng như thế nào mới là điều quan trọng nhất, còn độ đặc hay loãng của tinh trùng chưa thể khẳng định được sức khỏe sinh sản của nam giới có vấn đề được.

Để làm được tất cả các yếu tố trên, nam giới nên chủ động đi khám bệnh nam khoa ở các cơ sở y tế hoặc đến Phòng khám Đa khoa Thiên hòa (73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội) nơi giúp bạn lấy lại bản lĩnh đàn ông.