Cập nhật: 12/09/2014 9:07 - 1531 Lượt xem

Câu hỏi: Năm nay tôi 35 tuổi và vợ chồng tôi đang có dự định sinh thêm em bé trong năm nay. Nhưng khi thực hiện làm tinh dịch đồ thì bác sỹ nói rằng tinh trùng của tôi ít (10tr/ml). Liệu tình trạng tinh trùng ít của tôi có ảnh hưởng đến việc sinh con không bác sỹ?

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề tinh trùng ít, sau đây các chuyên gia Thiên Hòa sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Tinh trùng được biết là tế bào rất dễ tổn thương, có thể hư hỏng do nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Vì vậy, khi xét nghiệm có thể có những mẫu tinh trùng khác nhau cả về số lượng và chất lượng nếu như điều kiện cũng khác nhau.

Tinh trùng ít liệu có thể có con không?

Tinh trùng ít vẫn có khả năng có con

Tuy nhiên số lượng tinh trùng ít không có nghĩa là vô sinh, không có con. Nhiều trường hợp tinh tùng ít vẫn có thể làm cha nhưng xác suất thụ thai không cao. Nếu tinh trùng của bạn ít và chất lượng kéo, khi đó mới đáng lo ngại.

Bạn có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng một số biện pháp sau:

– Bổ sung vitamin và vi chất: Bạn có thể uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng.

– Kiểm soát cân nặng: Những người béo phì thường có nguy cơ mắc chứng tinh trùng ít. Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều làm sản sinh ra các hormone sinh sản gây rối loạn, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể trong khoảng 20 – 25.

– Giảm stress: Yếu tố làm tâm lý căng thẳng, lo lắng kéo dài có thể gây khó khăn cho quá trình phát triển của tinh trùng, ảnh hưởng đến một số hormone sinh sản và khả năng tình dục.

Trường hợp của bạn nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; thể dục thể thao nhẹ nhàng, không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại đã nêu… Sau 7 tuần làm xét nghiệm lại và làm đúng các yêu cầu lấy mẫu để xác định chính xác.