Cập nhật: 02/05/2015 9:19 - 1388 Lượt xem

Vô sinh do các vấn đề về tinh trùng như tinh trùng ít là điều không còn xa lạ với nam giới. Dẫn đến tình trạng này ngoài nguyên nhân bệnh lý, thói quen trong đời sống thì nam giới vô tình đã quên đi một nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ và gây ra sự suy giảm tinh trùng cả về số lượng, chất lượng đó là tác nhân môi trường.

Các chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa cho biết, một số yếu tố môi trường như nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng hay tinh trùng. nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Thuốc trừ sâu

Các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong các khu vực chuyên canh nông nghiệp do người nam giới trực tiếp dùng trong công việc, hay dùng những sản phẩm rau, củ, quả vẫn còn hóa chất thuốc trừ sâu là nguy hại lớn cho sức khỏe nói chung, tinh trùng nói riêng.

Tinh trùng ít do các tác nhân môi trường

Các loại thuốc trừ sâu khi tiếp xúc gây nguy hại cho tinh trùng

Một số đàn ông tiếp xúc với thuốc trừ sâu như organophosphates dibromide ethylene đã giảm số lượng tinh trùng. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng đã được liên kết với ung thư tinh hoàn. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên nam giới làm việc trong nông nghiệp hoặc sống trong các khu vực nông nghiệp.

Phơi nhiễm kim loại nặng

Tiếp xúc với chì hoặc kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.

Tiếp xúc với bức xạ hay X – quang

Liều lượng cao của bức xạ là nguyên nhân gây giảm sút sản xuất tinh trùng. Mà thời gian cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng bình thường trở lại cần tới vài năm. Trường hợp liều lượng bức xạ quá cao, khả năng triệt tiêu sản xuất tinh trùng là hoàn toàn có thể.

Tinh hoàn quá nóng

Tinh trùng ít do các tác nhân môi trường

Thường xuyên tắm nước quá nóng làm giảm sản xuất tinh trùng

Luôn duy trì việc tắm trong phòng tắm hơi, bồn tắm có nhiệt độ nước cao trong thời gian dài là nguyên nhân gây suy giảm số lượng tinh trùng. Nguy cơ này cũng có thể xảy ra với nam giới có thói quen mặc quần lót quá chật gây thói quen đặt laptop trên đùi gây tăng nhiệt độ ở bìu và giảm sản xuất tinh trùng.

Đi xe đạp kéo dài

Đi xe đạp kéo dài là một nguyên nhân có thể có khả năng sinh sản giảm do quá nóng tinh hoàn. Trong một số trường hợp, áp chỗ ngồi trên diện tích phía sau tinh hoàn (đáy chậu) có thể gây tê ở dương vật và rối loạn chức năng cương dương.

Ý thức rõ ràng được các nguy cơ với sức khỏe sinh sản của mình trước những tác động môi trường khách quan, nam giới cần có sự thay đổi sao cho phù hợp, tránh những hệ lụy xấu có thể xảy ra. Và bên cạnh đó, lời tư vấn chi tiết, đúng đắn của bác sĩ hết sức hữu ích với bạn mà bạn không nên bỏ qua.