Cập nhật: 07/01/2011 16:53 - 1192 Lượt xem

Quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hiệu quả không những phụ thuộc vào chất lượng của tinh trùng mà bị tác động bởi khả năng di chuyển của tinh trùng. Sau đây, các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao tinh trùng lại di chuyển yếu.

Khả năng di chuyển của tinh trùng là hệ quả khi tinh trùng gặp trứng. Dù là số lượng tinh trùng nhiều nhưng chất lượng kém, tinh trùng yếu thì khả năng di chuyển bị ảnh hưởng. Khi đó tinh trùng bơi không đúng cách thì cơ hội thụ thai là rất thấp và thậm chí là quá trình thụ thai không diễn ra.

Tinh trùng di chuyển yếu do đâu?

 Tinh trùng di chuyển kém ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng tinh trùng di chuyển yếu này?

1. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống mà cụ thể đó là dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Một số loại vitamin E, canxi, folate và selen, khoáng chất như kẽm nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dẫn đến khả năng di chuyển kém.  

2. Tác động của môi trường

Nam giới làm việc trong môi trường độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tiếp xúc nhiều với các yếu tố kim loại ví dụ như cadmium, chì và asen cũng gây ra những bất thường trong khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Nam giới dùng máy tính xách tay và mặc đồ lót quá chật là hai nguyên nhân phổ biến làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Những yếu tố này làm nhiệt độ bìu tăng cao khiến sự di chuyển của tinh trùng yếu lại.

– Lái xe quá nhiều giờ có hại cho sự phát triển của tinh trùng. Khi lái xe quá lâu, nhiệt độ bìu tăng làm tinh hoàn nóng lên. Kết quả là, khả năng di chuyển của tinh trùng bị chậm lại.

3. Sinh hoạt không hợp lý

– Hút thuốc, uống rượu quá nhiều hoặc sử dụng các chất kích thích sẽ làm chậm khả năng di chuyển của tinh trùng. Những yếu tố này chứa độc tố ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của việc sản xuất tinh trùng.

 – Các môn thể dục thể thao như đi xe đạp, đi bộ, leo núi có thể ảnh hưởng đến sự chuyển động yếu của tinh trùng. Chúng có thể gây ra chấn thương bìu và tinh hoàn làm giảm khả năng của tinh trùng đến gặp trứng.

  – Nam giới vệ sinh không sạch sẽ cơ quan sinh dục dẫn tới tình trạng viêm nhiêm ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng. Bên cạnh đó khi nữ giới bị viêm nhiễm âm đạo cũng là yếu tố cản trở sự di chuyển của tinh trùng.

Trên đây là một trong những yếu tố làm tinh trùng yếu, tinh trùng kém chất lượng, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng. Bạn có thể căn cứ vào những yếu tố trên để có phương pháp phòng tránh và điều trị thích hợp khi có biểu hiện của bệnh.