Cập nhật: 12/06/2014 10:10 - 877 Lượt xem

Cách đây không lâu, có một bệnh nhân thắc mắc với chuyên gia về vấn đề tinh trùng yếu. Đó là theo như kết quả tinh dịch đồ thì tinh trùng của anh chỉ có 4% di động tức là tinh trùng yếu. Nhưng một thời gian sau vợ anh có bầu nhưng anh vẫn không tin vì theo như anh được biết, nếu phiếu tinh dịch ghi rõ trị số bình thường là độ di động phải trên 25% thì mới có khả năng có con. Vậy trường hợp của tôi có do ngoại lệ không?

Vấn đề liên quan đến tinh trùng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Nhiều cặp vợ chồng sau khi chồng đã triệt sản mà vợ lại mang bầu được 4 tháng. Khi thử tinh dịch thì phát hiện rằng khi triệt sản, trong tinh dịch vẫn có ít tinh trùng.

Như vậy trường hợp của bạn không có gì là khác biệt, tinh trùng yếu không có nghĩa là không thể có con. Chỉ khi nào xét nghiệm trong tinh dịch không có tinh trùng thì mới không thể có con tự nhiên.

Tinh trùng của tôi yếu nhưng vợ vẫn có bầu?

Tinh trùng yếu không có nghĩa là không thể có con

Với y học thì các vấn đề liên quan đến tinh trùng vẫn luôn được quan tâm rất nhiều. Y học có thể đưa ra con số bình thường của chiều cao cơ thể, của lượng đường trong máu… nhưng vẫn chưa có một con số bình thường thuyết phục của tinh dịch. Trước đây, các bác sĩ cho rằng cần phải có trên 40 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thì mới gọi là bình thường. Nhưng những năm gần đây, con số “bình thường” này rút lại là 20 triệu con tinh trùng/ml tinh dịch. Và hiện nay thì chỉ số đó chỉ còn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thôi.

Tổ chức Y tế Thê giới (WHO) khi đưa ra các chỉ số liên quan đến tinh trùng thì chỉ đưa ra các giá trị tham khảo chứ không gọi đó là trị số bình thường. Vì nếu nói là bình thường, chúng ta thường lấy đó làm căn cứ để xác định mình có con hay không.

Chỉ số tham khảo mà WHO đưa ra chỉ có ý nghĩa khuyến cáo: nếu tinh dịch đồ của bệnh nhân nằm dưới các con số tham khảo này thì khả năng sinh sản của bệnh nhân giảm, giảm chứ không có nghĩa là không thể; nếu không điều trị thì cơ hội có con của bệnh nhân thấp hoặc không xảy đến nếu có kèm theo các yếu tố khác như: giao hợp thưa, vợ lớn tuổi, vợ cũng có bệnh về sinh sản

Khẳng định quan hệ cha – con, mẹ – con về mặt sinh học thì chỉ có xét nghiệm DNA mới có giá trị. Nhưng xét nghiệm này thường chỉ cần tới khi có vấn đề pháp lý, còn trong đại đa số trường hợp khác, chỉ cần hiểu vấn đề, tin nhau là đủ kết luận rồi.

Hi vọng với những giải đáp của các chuyên gia đã giúp anh chị giải tỏa được vấn đề tâm lý này. Bạn cũng nên đưa vợ đến các cơ sở y tế để khám thai, nắm được sức khỏe và sự phát triển của thai nhi để từ đó có phương pháp chăm sóc phù hợp nhất.

 Bạn là người đang có những thắc mắc liên quan đến hiện tượng tinh trùng yếu, bạn chưa biết nên giải quyết thế nào, hãy liên hệ theo đường dây nóng 04 6673 9999 hoặc 04 3555 3595 để được các chuyên gia Phòng khám nam khoa hà nội ( Thiên Hòa ) tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.