Cập nhật: 12/10/2016 3:55 - 1414 Lượt xem

Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 22 tuổi và sức khỏe bình thường. Chỉ có duy nhất một điều đó là từ rất lâu rồi tinh hoàn của cháu không đều. Cụ thể là bên tinh hoàn trái to hơn tinh hoàn bên phải. Điều này khiến cháu khá lo lắng và sợ mình không thể sinh con sau này. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp cháu tinh hoàn to nhỏ không đều là bị làm sao?

Tinh hoàn to nhỏ không đều

Tinh hoàn to nhỏ không đều là biểu hiện bất thường

Trả lời: Chào bạn! Rất vui vì bạn đã tin tưởng, chia sẻ vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải với các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa. Về tình trạng tinh hoàn to nhỏ không đều mà bạn đang mắc phải chúng tôi xin đưa ra những tư vấn cụ thể như sau:

Thế nào là tinh hoàn to nhỏ bất thường

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản có chức năng sản xuất tinh trùng và nuôi dưỡng tinh trùng trưởng thành. Nó được chia làm hai bên tinh hoàn trái và tinh hoàn phải với kích thước tương đương nhau hoặc lệch chút ít. Khi bạn cảm thấy kích thước tinh hoàn bên trái to hơn bên phải thì đây được xem là một hiện tượng bất thường.

Bạn nên để ý thêm xem cơ thể mình có xuất hiện các triệu chứng như đau, sưng viêm, căng tức, tấy đỏ hoặc teo tinh hoàn hay không… Nếu có cần thăm khám ngay để có thể nhận được hướng chữa bệnh cụ thể. Bảo vệ toàn vẹn chức năng sinh sản của mình.

Nguyên nhân khiến tinh hoàn to nhỏ không đều

Việc người bệnh nắm được những nguyên nhân tinh hoàn có kích thước to nhỏ không đều sẽ khiến cho việc điều trị bệnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng làm được điều này.

Một vài nguyên nhân khiến tinh hoàn to nhỏ bất thường phải kể đến đó là:

– Bạn có thể đang mắc bệnh xoắn tinh hoàn. Việc một bên tinh hoàn bị xoắn sẽ khiến cho việc lưu thông máu đến tinh hoàn đó bị giảm. Lâu ngày tinh hoàn sẽ không thể phát triển và có kích thước bé hơn tinh hoàn còn lại. Biểu hiện bệnh kèm theo thường là sưng đau và căng tức tinh hoàn.

–  Tinh hoàn to nhỏ không đều do biến chứng quai bị mà bạn đã mắc phải trước đó. Bệnh quai bị có thể làm hoại tử các mô tế bào, làm tinh hoàn bị suy giảm kích thước và bị teo. Chúng ta có thể nhận biết điều này bằng mắt thường. Và những biểu hiện của bệnh thường giống với bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới.

Tinh hoàn to nhỏ

Ảnh minh họa

– Có thể bạn đang bị thoát vị bẹn, tuy nhiên khả năng này khó xảy ra hơn bởi bệnh thường gặp ở người già. Biểu hiện bệnh là việc việc ruột bị sa xuống bìu và làm tăng kích thước một bên tinh hoàn, khiến người bệnh cảm thấy vướng, khó chịu.

– Bạn đang bị tổn thương tinh hoàn do các tác động từ bên ngoài dẫn đến tụ máu lâu dần làm chảy xệ tinh hoàn. Khi này kích thước 1 bên tinh hoàn bị lệch hẳn so với bên còn lại. Biểu hiện bệnh kèm theo có thể là nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, tiểu buốt, tiểu rắt…

Tác hại của việc hai tinh hoàn bị lệch kích thước dễ nhận thấy nhất đó là khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và lo lắng. Bên cạnh đó, nếu bệnh kéo dài mà không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ khiến cho chức năng sinh sản của bạn gặp vấn đề.

Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh và hiếm muộn khi chức năng sinh lý bị suy giảm nhanh chóng, tinh hoàn có thể bị phá hủy và không thể sản xuất được tinh trùng để thực hiện việc thụ thai. Khi này đời sống tình cảm của bạn cũng sẽ không được như ý muốn.

Nếu bạn đang muốn chấm dứt tình trạng tinh hoàn to nhỏ bất thường, hãy đến với Phòng khám Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn luôn luôn vui vẻ vẻ hạnh phúc. (O-D)

Nguồn: Phòng khám nam khoa