Cập nhật: 30/08/2016 7:33 - 1035 Lượt xem

Tinh hoàn còn được biết đến với cái tên là dịch hoàn là một trong những cơ quan sinh sản nam có chức năng sản xuất ra tinh trùng và nội tiết tố testosterone quy định những đặc điểm của phái mạnh. Tinh hoàn có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, nam giới cần chăm sóc và bảo vệ tốt tinh hoàn để có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc viên mãn.

Tinh hoàn là gì

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản quan trọng của nam giới

Tìm hiểu về tinh hoàn của nam giới

1. Hình thể tinh hoàn

– Tinh hoàn của nam giới được phân chia làm 2 bên đó là tinh hoàn trái và tinh hoàn phải. Cả hai tinh hoàn này được bao bọc bởi bìu tinh hoàn với lớp vỏ xơ dày và không đàn hồi.

– Mỗi bên tinh hoàn có kích thước khoảng: dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm và nặng khoảng 20 gam.

– Bên trong mỗi tinh hoàn lại chứa các tiểu thùy và bên trong tiểu thùy là các ống sinh tinh.

– Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào tiết ra nội tiết tố nam, và chúng sẽ quy định sự nam tính của nam giới.

Nên xem: Viêm tinh hoàn tái phát khi nào

2. Mào tinh hoàn là gì

– Mào tinh là một bộ phận nhỏ nằm ở mặt sau bên tinh hoàn. Nó được chia làm 3 phần gồm: Đầu mào tinh, thân mào tinh và đuôi mào tinh. Ở nam giới trưởng thành mào tinh hoàn gồm từ 10 – 12 ống sinh tinh.

– Mào tinh hoàn là nơi lưu trữ tinh trùng để tinh trùng phát triển đến độ hoàn thiện. Từ đây tinh trùng sẽ được phân bổ đi đến các ống dẫn tinh, đưa ra tuyến tiền liệt để đợi thời cơ tiếp xúc với trứng, thực hiện thụ thai.

3. Tinh hoàn “sợ” những gì

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục dễ bị tổn thương. Chính vì thế bất kỳ những sự bất cẩn nào trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương tinh hoàn. Bạn nên biết tinh hoàn “sợ” một vài thứ sau:

Nên xem thêm: Đau tinh hoàn trái tự khỏi được không

– Thói quen vệ sinh không sạch sẽ.

– Quan hệ tình dục mạnh bạo và nhiều.

– Tinh hoàn sợ nhiệt độ quá nóng.

– Thói quen mặc đồ quá chật và ngồi nhiều khiến tinh hoàn bị yếu đi.

– Bia rượu thuốc lá và các chất kích thích độc hại không cơ lợi cho tinh hoàn và sức khỏe sinh sản nam giới…

 Tinh hoàn

Tinh hoàn rất dễ bị tổn thương

4. Một số bệnh về tinh hoàn thường gặp

– Viêm tinh hoàn là bệnh viêm nhiễm thường gặp ở nam giới. Viêm tinh hoàn thường do biến chứng của bệnh quai bị hoặc do thói quen sinh hoạt không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn gây ra.

– Viêm ống dẫn tinh là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn tinh dịch. Bệnh khiến cho tinh dịch không thể di chuyển ra bên ngoài và việc thụ thai khó có thể xảy ra.

– Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó, bệnh khiến cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn và gây ra tình trạng đau đớn. Nếu để lâu sẽ dẫn tới hoại tử tinh hoàn.

– U nang tinh hoàn thường được nhận biết thông qua những khối u lớn hoặc nhỏ mọc ở tinh hoàn. Chúng gây vướng tức, căng tức và đau tinh hoàn nam giới, ảnh hưởng đến hoạt động sống hàng ngày.

– Ung thư tinh hoàn là bệnh về tinh hoàn nguy hiểm nhất. Bệnh có thể hủy hoại hệ sinh sản của nam giới và đang có chiều hướng gia tăng ngày một nhiều hơn trong xã hội…

Hy vọng với những thông tin bên trên mọi người đã có thể hiểu được tinh hoàn là gì. Vậy làm cách nào để có thể bảo vệ toàn vẹn chức năng của cơ quan sinh dục này? Hãy chủ động liên hệ với Phòng khám Thiên Hòa để nhận được những tư vấn cụ thể hơn từ các bác sĩ chuyên khoa. (O-D)

Nguồn: Phòng khám nam khoa