Cập nhật: 02/04/2015 9:08 - 5555 Lượt xem

Tinh dịch bình thường ở người nam có màu trắng sữa (hơi đục). Nếu lâu ngày xuất tinh có thể có màu vàng nhạt hơn một chút. Sau khi xuất tinh ra ngoài khoảng từ 5 đến 20 phút, tinh dịch sẽ hoá lỏng biến thành dịch nhơn nhớt. Biểu hiện đó cho thấy là tinh dịch bình thường. Tuy nhiên, ở một số nam giới, sau hiện tượng xuất tinh, tinh dịch lại có hiện tượng kết dính thành cục. Y học gọi là tinh dịch vón cục hay tinh trùng vón cục đều có nghĩa như nhau. Liệu điều này có phải là bệnh lý và thật sự đáng lo ngại?

Tinh dịch vón cục có đáng lo ngại?

Tinh dịch vón cục có đáng lo ngại?

Nguyên nhân hiện tượng tinh dịch vón cục

Tinh dịch phóng ra bao gồm 2 thành phần là chất dịch (do túi tinh và tuyến tiền liệt tiết ra) và tinh trùng (do tinh hoàn sinh ra, di chuyển theo các ống dẫn tinh để lên bụng, đổ vào túi tinh, trộn lẫn chất dịch nói trên).

Người mắc tinh dịch vón cục là khi nam giới xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột.

Hiện tượng này thường gặp ở nam giới độ tuổi trẻ. Trường hợp, hiện tượng vón cục xuất hiện sau 1 thời gian dài không xuất tinh thì đó là hiện tượng bình thường, nam giới không cần quá lo lắng. Ngược lại, trường hợp bạn xuất tinh thường xuyên mà hiện tượng này vẫn trở lại thường xuyên thì nó đáng để lưu tâm.

Lý do bởi điều này cho thấy biểu hiện của các triệu chứng viêm nhiễm mà cơ quan sinh dục nam mắc phải như viêm tuyến tiền liệt hoặc tuyến túi tinh.

Nên xem: Những cách hiểu sai lầm trong điều trị viêm tuyến tiền liệt

Biểu hiện nào cho thấy tinh dịch của bạn đang vón cục?

Những người có hiện tượng tinh dịch vón cục vẫn có ham muốn và hưng phấn trong quan hệ tình dục. Nhưng khi xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột. Đó là những biểu hiện của tinh dịch vón cục.

Nguy hại với nam giới

Đáng lo ngại hơn cả với những nam giới trong độ tuổi sinh sản là tinh dịch bị vón cục có thể làm cho tinh trùng chết hoặc suy yếu nên không tiến sâu vào trong âm đạo của người nữ dẫn tới việc rất khó thụ thai. Đây là 1 trong những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh ở nam giới.

Nên xem thêm: Điều trị viêm tinh hoàn tại nhà

Tinh dịch vón cục

Ảnh minh họa

Điều trị tinh dịch vón cục

Một hiện tượng có vẻ đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản nếu không kịp thời chữa trị. Cũng chính bởi sự đơn giản như cách nghĩ của nhiều đấng mày râu mà nhiều nam giới vẫn sinh hoạt tình dục như bình thường, vẫn bỏ qua các triệu chứng tinh dịch vón cục khi nó liên tiếp tái diễn.

Các chuyên gia khuyên nam giới không nên chủ quan với hiện tượng tinh dịch vón cục mang tính cảnh báo sức khỏe nam khoa này của mình bởi những tác động trực tiếp của nó tới sức khỏe hiện tại và lâu dài. Khám nam khoa trực tiếp với chuyên gia để thực hiện các xét nghiệm xem các thành phần nào của tinh dịch đã bất thường (mỡ, amino cacid, đường…) và đánh giá lại hệ thống niệu – sinh dục là những điều nam giới nên làm. Việc thăm khám không nên trì hoãn vì bất cứ lý do gì.