Cập nhật: 12/03/2014 4:50 - 712 Lượt xem

Nhiều nam giới vì lý do nào đó mà không có khả năng sinh con nên tự đổ lỗi cho chất lượng “con giống” kém. Vì vậy họ cố tình lao vào sử dụng nhiều loại biệt dược quảng cáo tràn lan trên thị trường để mong giải quyết vấn đề. Hậu quả là tình trạng không được giải quyết mà còn tiền mất tật mang. Việc xác định chất lượng tinh trùng chỉ được nhận biết khi làm các kiểm tra.

Tìm nguyên nhân yếu tinh trùng bằng cách nào?

Mô phỏng tinh trùng

Nguyên nhân làm cho tinh trùng yếu

–  Tinh hoàn ẩn (hay lạc chỗ): Nếu trẻ khi sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu thì tinh hoàn đó không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron.

–  Búi tĩnh mạch bị giãn nặng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh vì làm nhiệt độ của bìu tăng lên, do lưu giữ nhiều chất của quá trình dị hóa lắng đọng tại đó hoặc do giảm máu vào động mạch tinh vì huyết áp tĩnh mạch tăng lên.

–  Ứ nước màng tinh hoàn cũng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

–  Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virus như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn.

–  Tinh hoàn còn bị nhiễm độc do các loại tia phóng xạ, các thuốc chống ung thư và ngay cả một số thuốc thông thường cũng có thể gây tác động xấu đến quá trình sinh sản tinh trùng.

 –  Tình trạng đói ăn kéo dài, chế độ ăn thiếu một số chất như arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E cũng làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

–  Các loại kháng sinh như erythromycin, nitrofurantoin, gentamycin, chlotetracyclin, co-trimoxazol ảnh hưởng đến sinh tinh và gây dị dạng tinh trùng. Các kháng sinh khác như spiramycin, nhóm quinolon có thể làm dừng sinh tinh.

Đặc biệt, loại thuốc chữa đau dạ dày là cimetidin, các thuốc chữa tăng huyết áp nói chung cũng gây tác dụng phụ giảm sút năng lực tình dục và giảm sinh tinh. Ngoài ra, các chất ma túy (cocain, heroin, methadon) và thuốc lá, rượu dùng lâu dài cũng ảnh hưởng đến sinh tinh.

Tinh trùng yếu là một trong những vấn đề cần được quan tâm bởi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang mắc một số bệnh lý nam khoa nào đó, hay đơn giản chỉ là chế độ dinh dưỡng của bạn không đảm bảo. Nếu bạn quan đến các vấn đề về sức khỏe nói chung và các bệnh lý nam khoa nói riêng, có thể liên hệ trực tiếp Phòng khám nam khoa hà nội (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Điện thoại liên hệ : 0466739999.