Cập nhật: 22/08/2014 3:54 - 1710 Lượt xem

Tỉ lệ nam giới bị tiểu rắt do vôi hóa tuyến tiền liệt là rất nhiều. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe dọa khả năng sinh sản của nam giới.

Một bệnh nhân nam chỉ mới 25 tuổi, gửi thắc mắc về chuyên mục tư vấn nhờ các chuyên gia giải đáp thắc mắc: Em mới 25 tuổi, đi tiểu hơi vàng và lắt nhắt. Gần đây, khả năng quan hệ tình dục của em hơi kém nên cũng hơi lo sợ. Em có đi thăm khám và được biết, hiện tượng tiểu rắt của em là do vôi hóa tuyến tiền liệt. Liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Tiểu rắt do vôi hóa tuyến tiền liệt

Tiểu rắt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tiểu rắt do vôi hóa tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ngay trên đường sinh dục, có vai trò quan trọng trong việc sản sinh tinh dịch. Tinh dịch có vai trò nuôi dưỡng tinh trùng, và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Trong tuyến tiền liệt có thể có các cục vôi hóa. Bình thường sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe của vùng kín. Khi các cục sỏi hay nốt vôi hóa nằm trong tuyến tiền liệt gây nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, mà tình trạng viêm sẽ từ cấp tính sang mãn tính, kéo theo biến chứng của bệnh và nguy hại đến sức khỏe.

chuyen-gia-tu-van

Với các trường hợp này, nam giới nên chú ý một số vấn đề sau:

– Uống nhiều nước hơn người bình thường. Người bình thường thường được bác sĩ khuyến uống 2 lít nước/ngày thì bạn nên uống nhiều hơn 2 lít nước/ngày.

– Hạn chế uống cà phê, các chất kích thích và những thức ăn có nhiều gia vị nhất là vị cay, nóng.

– Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, điều độ để giảm thiểu tối đa viêm nhiễm.

– Khi lập gia đình thường xuyên quân hệ tình dục vì việc duy trì quan hệ và sinh tinh sẽ khiến tuyến tiền liệt được lưu thông.

– Thực hiện vật lí trị liệu, massege tuyến tiền liệt nhằm làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong tuyến, giảm nguy cơ nhiễm trùng, làm thông các ống tuyến và giúp kháng sinh thâm nhập vào mô tuyến được tốt hơn nếu phải điều trị.

Điều quan trọng, nam giới nên đến phòng khám nam khoa  y tế để điều trị. Hiện tượng tiểu rắt kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mà bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.