Cập nhật: 04/08/2014 2:59 - 737 Lượt xem

Khi bất cứ bộ phận hoặc cơ quan nào xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường thì đó đều là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Vậy trường hợp thường xuyên hoặc thi thoảng tiểu ra máu là bệnh gì? Đây có phải dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm không?

Tiểu ra máu là bệnh gì?

Tiểu ra máu là bệnh gì?

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu: Tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu? Và phương pháp điều trị bệnh tiểu ra máu?

Bệnh tiểu ra máu là gì?

Tiểu ra máu chính là hiện tượng trong nước tiểu có máu. Bệnh tiểu ra máu được phân làm hai loại: Tiểu ra máu vi thể là hiện tượng soi kính nước tiểu phát hiện thấy tế bào hồng cầu. Loại thứ hai là tiểu ra máu đại thể là hiện tượng nước tiểu có máu, người bệnh có thể trực tiếp quan sát bằng mắt thường.

chuyen-gia-tu-van

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu ra máu?

Nguyên nhân gây tiểu ra máu có rất nhiều, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là do viêm đường tiết niệu dẫn tới. Khi niệu đạo có sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh khiến cho vùng này bị viêm nhiễm và tổn thương gây ra hiện tượng tiểu ra máu.

Nguyên nhân thứ nữa là do bệnh mãn tính, bệnh bạch cầu, bệnh máu khó đông cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Tổn thương do va đập, tai nạn cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Tiểu ra máu là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm?

Tiểu ra máu là bệnh gì vậy?

Tiểu ra máu là bệnh gì vậy?

Tiểu ra máu là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm bởi đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý. Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt hoặc trong, khi xuất hiện tình trạng tiểu ra máu đột ngột và người bệnh không có biểu hiện đau thì đây là dấu hiệu phổ biến của căn bệnh ung thư bàng quang. Thậm chí, tiểu ra máu còn là dấu hiệu của bệnh lý tuyến tiền liệt hoặc ung thư thận ở nam giới, đặc biệt là những trường hợp từ 50 tuổi trở lên.

Chú ý: Không phải bất cứ trường hợp bệnh nhân nào có hiện tượng tiểu ra máu đều là dấu hiện của ung thư, vì một số là do tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn tới hoặc do viêm bàng quang.

Ban đầu, người bệnh sẽ thấy biểu hiện tiểu yếu, tiểu nhiều lần, tiểu ít, đau rát niệu đạo,..thì cần lập tức tới chuyên khoa uy tín để bác sĩ khám tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

chuyen-gia-tu-van

Phương pháp điều trị bệnh tiểu ra máu?

Do tiểu ra máu có nhiều nguyên nhân, bệnh lý dẫn tới nên bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả khám bệnh của từng trường hợp bệnh nhân để điều trị theo phác đồ. Khuyến các các trường hợp bệnh nhân bị đi tiểu ra máu nếu chưa tới chuyên khoa để bác sĩ khám thì tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc cầm máu nếu như không có chỉ định.

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám nam khoa hà nội đã phân tích bệnh lý, nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh tiểu ra máu. Hy vọng nội dung của bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho quý vị độc giả.