Cập nhật: 07/08/2014 4:24 - 1087 Lượt xem

Chúng ta luôn được biết tình trạng tiểu ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do bàng quang, sỏi niệu đạo, viêm cầu thận, tổn thương niệu đạo. Tuy nhiên, mới đây giới y tế đã đưa ra cảnh báo đối với các trường hợp tiểu ra máu kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư thận.

Tiểu ra máu kéo dài cẩn thận ung thư thận

Nên thăm khám và kiểm tra sớm chứng tiểu ra máu

Theo thống kê của tổ chức y tế cho thấy có khoảng 40% trường hợp ung thư thận có biểu hiện ban đầu là tiểu ra máu. Nhóm người mắc bệnh thường là nam giới trong độ tuổi từ 50 trở lên. Khi bắt đầu mắc bệnh, người bệnh sẽ thấy hiện tượng nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ tươi. Tình trạng tiểu ra máu này có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Đa phần những bệnh nhân bị ung thư thận thường thấy tình trạng tế bào ung thư tồn tại ở cực trên của thận, sau đó xâm lấn xuống vỏ bao thận, di căn đến các hạch vùng rốn thận. Bước vào giai đoạn muộn của quá trình ung thư, bệnh sẽ di căn tới gan, phổi, xương…

Ngoài biểu hiện tiểu ra máu, những người bị ung thư thận còn thấy các dấu hiệu như đau vùng hông, giảm cân, mệt mỏi, sốt dai dẳng, xuất hiện khối u ở vùng hông bụng.

Việc xác định ung thư thận cần dựa vào việc chẩn đoán hình ảnh như: Siêu âm, chụp CT –scan bụng chậy, chụp X – quang, chụp hệ tiết niệu có cản quang UIV.

chuyen-gia-tu-van

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa khuyến cáo: Khi thấy xuất hiện tình trạng tiểu ra máu, bệnh nhân cần lập tức tới chuyên khoa để các bác sĩ khám chẩn đoán nguyên nhân, tránh tình trạng để bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng.

Chú ý: Không phải bất cứ trường hợp nào có hiện tượng tiểu ra máu cũng là do bệnh ung thư thận. Vì bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên dẫn tới tình trạng tiểu ra máu như: Bệnh nhiễm khuẩn hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý về máu: bệnh thalassemia, bệnh hemophilia…

Chúng ta không thể phòng ngừa tiểu ra máu, mặc dù có thể từng bước giảm nguy cơ của một số bệnh gây ra tình trạng tiểu ra máu. Nếu bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, chúng ta cần uống nhiều nước, khi cảm thấy buồn tiểu thì lập tức đi tiểu, sau khi quan hệ tình dục cần đi vệ sinh và rửa sạch vùng kín. Chế độ ăn hàng ngày cần ăn đồ thanh đạm, hạn chế muối, đạm, thức ăn chứa oxalate.

Nguồn: Khám nam khoa