Cập nhật: 10/09/2014 4:34 - 1836 Lượt xem

Chào bác sĩ, mấy ngày nay tôi có hiện tượng đau bụng âm ỉ, khi đi tiểu thì nước tiểu có màu đỏ. Tôi lên mạng tìm hiểu về việc nước tiểu có màu đỏ thì thấy ghi đó là tiểu ra máu. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của tôi là dấu hiệu của bệnh gì? Tôi phải làm sao bây giờ? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Bình (Hà Nội)

Tiểu ra máu kèm đau bụng phải làm sao?

Tiểu ra máu kèm đau bụng phải làm sao?

Trả lời:

Bạn Bình thân mến, hiện tượng đau bụng và tiểu ra máu của bạn có thể là biểu hiện của bệnh lý. Để xác định rõ đấy là dấu hiệu của bệnh lý gì, bạn cần tới chuyên khoa y tế để bác sĩ tiến hành kiểm tra tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

Chúng tôi có thể phân tích sơ lược hiện tượng của bạn như sau:

Dấu hiệu đau âm ỉ bụng dưới có thể là do bạn gặp vấn đề về đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa. Còn hiện tượng tiểu ra máu, một vài trường hợp tiểu ra máu do chấn thương ngoài hoặc bệnh lý đường tiết niệu.

Cấp độ tiểu ra máu có thể phân thành hai loại: Tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể. Tiểu ra máu đại thể là chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường thấy hiện tượng nước tiểu có màu đỏ, thậm chí một số trường hợp còn tiểu ra máu cục. Tiểu ra máu vi thể là tình trạng bệnh nhân bị tiểu ra máu nhưng không thể quan sát bằng mắt thường, cần phải tiến hành xét nghiệm nước tiểu mới phát hiện thấy.

chuyen-gia-tu-van

Tiểu ra máu có thể bắt gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi khác nhau, nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân và bệnh lý thường gặp dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu:

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: thường gặp ở phụ nữ (mặc dù nam giới cũng có thể gặp) có thể xảy ra khi vi khuẩn đi vào cơ thể qua niệu đạo và nhân lên trong bàng quang. Nhiễm khuẩn thỉnh thoảng (tuy không phải là luôn luôn) có thể xảy ra sau quan hệ tình dục. Các triệu chứng có thể là tiểu buốt, đái rắt, nước tiểu nặng mùi…

– Nhiễm khuẩn thận (viêm thận – bể thận) có thể xảy ra khi vi khuẩn đi vào thận qua đường máu hoặc di chuyển lên từ niệu quản. Các dấu hiệu của bệnh giống như viêm bàng quang, mặc dù có thể kèm theo sốt và đau thắt lưng.

– Sỏi thận hoặc bàng quang: các chất khoáng trong nước tiểu thỉnh thoảng có thể lắng cặn, hình thành các tinh thể trên thành của thận và bàng quang. Qua thời gian, các tinh thể có thể trở thành các sỏi nhỏ và cứng. Sỏi có thể không đau và bạn có thể không biết là có sỏi cho tới khi chúng gây bít tắc hoặc di chuyển. Khi đó có thể gây cơn đau quặn thận kèm theo đái máu đại thể hoặc vi thể.

– Phì đại lành tính tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt nằm ở ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo, thường phát triển khi ở lứa tuổi trung niên. Khi tuyến phì đại, nó chèn ép vào niệu đạo, cản trở dòng tiểu gây triệu chứng đái khó, đái ngắt quãng… và có thể gây đái máu đại thể hoặc vi thể. Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể gây triệu chứng tương tự.

– Ung thư: Chảy máu đường tiết niệu nhìn thấy được có thể là biểu hiện của ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt tiến triển. Không may, bạn có thể không có những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn sớm, khi mà những ung thư này có khả năng chữa tốt hơn.

– Những bệnh di truyền: Bệnh thiếu máu hồng cầu liềm có thể là nguyên nhân của máu trong nước tiểu mức độ đại thể hoặc vi thể. Hội chứng Alport (tác động vào các màng lọc của tiểu cầu thận) cũng có thể gây tiểu ra máu. Chấn thương thận có thể gây đái máu đại thể hoặc vi thể.

Để biết chính xác hiện tượng tiểu ra máu và đau bụng của bạn là do nguyên nhân nào dẫn tới, bạn nên tới chuyên khoa để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Nguồn: Phòng khám nam khoa