Cập nhật: 24/03/2014 4:08 - 784 Lượt xem

Đi tiểu ra máu là một hiểu hiện bất thường của hệ bài tiết nam giới. Khi thận loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi máu và chuyển đổi nó thành nước tiểu. Nước tiểu sau đó chảy qua hai ống rỗng (niệu quản) – mỗi một từ thận để tới bàng quang, nơi nước tiểu được lưu giữ cho tới khi được ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. Trong hematuria thận hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu, cho phép các tế bào máu bị rò rỉ vào nước tiểu dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

Tiểu ra máu do đâu?

Nước tiểu bình thường và nước tiểu có máu

Tiểu ra máu do đâu?

1. Các bệnh lý về thận

– Viêm cầu thận dẫn đến tiểu ra máu

Viêm tiểu cầu thận (glomerulonephritis) là chứng viêm chủ yếu do tổn thương tiểu cầu thận. Biểu hiện lâm sàng là tiểu ra máu, u nước hoặc huyết áp cao… Khi mới mắc bệnh triệu chứng thường không rõ ràng, dễ bị bỏ sót và khi đã phát triển thành giai đoạn cuối có thể dẫn tới suy kiệt chức năng thận, nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

– Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận (viêm bể thận) có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập thận từ dòng máu hoặc di chuyển lên từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và đau sườn.

– Chấn thương thận

 Một cú đánh hoặc thương tích khác với thận từ một tai nạn hoặc với môn thể thao có thể gây ra máu trong nước tiểu mà có thể nhìn thấy. Do vậy, bạn nên chú ý với các bộ môn thể thao mạnh để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

2. Rối loạn di truyền

Bệnh thiếu máu thiếu hụt kinh niên của các tế bào máu đỏ có thể là nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu, cả tổng và vi hematuria. Vì vậy, có thể có hội chứng Alport, ảnh hưởng đến các màng lọc ở cầu thận của thận.

chuyen-gia-tu-van

3. Nhiễm trùng đường tiểu

Khi bị nhiễm trùng đường tiểu, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và lên bàng quang. Các triệu chứng có thể bao gồm: đau và buốt khi đi tiểu, và nước tiểu có mùi rất mạnh.

4. Sử dụng thuốc

Thuốc thường gặp có thể gây ra có thể nhìn thấy máu tiết niệu bao gồm aspirin, penicillin, heparin và các thuốc chống ung thư cyclophosphamide.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu mà bạn nên chú ý để có phương pháp phòng bệnh và điều trị. Nếu bạn quan tâm đến bệnh cũng như muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 04 6673 9999 để được các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tư vấn và điều trị.