Cập nhật: 11/08/2014 4:37 - 926 Lượt xem

Bệnh nhân có hiện tượng  tiểu ra máu sau khi được bác sĩ cho tiến hành kiểm tra và làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Nếu những trường hợp bệnh nhân nào chỉ thấy một vài lần tiểu ra máu thì cần quan sát thêm, đối với những trường hợp tiểu ra máu nhiều lần kèm theo các triệu chứng khác bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp CT, siêu âm thận và bàng quang. Sau khi có kết quả bước đầu sẽ tiến hành điều trị theo các nhóm sau:

Tiểu ra máu điều trị như thế nào? 1

Tiểu ra máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Nhóm đi tiểu ra máu do nhiễm trùng đường tiểu

Bác sĩ sẽ dùng kháng sinh điều trị theo phác đồ cho nhiễm trùng đường tiểu. Triệu chứng tiểu ra máu của bệnh nhân sẽ giảm dần trong vài ngày sau khi dùng thuốc, đối với trường hợp nhiễm trùng đường tiểu định kỳ thì cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị.

Nhóm tiểu ra máu do sỏi thận

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ sỏi thận bằng cách cho bệnh nhân uống một lượng lớn nước và hoạt động. Nếu như phương pháp này không đem lại hiệu quả như ý muốn, bác sĩ sẽ dùng các biện pháp xâm lấn để loại bỏ sỏi như dùng sóng xung kích, một vài trường hợp đặc biệt sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy sỏi ra ngoài.

chuyen-gia-tu-van

Đối với nhóm tiểu ra máu do bệnh lý tuyến tiền liệt

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nhằm giảm các triệu chứng và phục hồi chức năng của tuyến tiền liệt cùng đường tiết niệu. Việc điều trị này bước đầu có thể dùng thuốc, nếu như thuốc không mang lại hiệu quả như mong muốn mới chuyển sang dùng tia laze hoặc sóng âm để điều trị.

Nhóm tiểu ra máu do bệnh thận

Mục đích điều trị là để làm giảm viêm nhiễm và hạn chế thiệt hại cho chức năng của thận.

Tiểu ra máu điều trị như thế nào? 2

Điều trị sớm tiểu ra máu là việc làm cần thiết

Nhóm tiểu ra máu do ung thư

Việc điều trị cho nhóm đối tượng này đa phần là loại bỏ tế bào ung thư bằng bức xạ và hóa trị. Một số trường hợp sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc cắt bỏ hoàn toàn bàng quang. Một vài trường hợp khác sẽ dùng thuốc để thúc đẩy hệ miễn dịch của bàng quang.

Nhóm tiểu ra máu do di truyền

Do phần lớn trường hợp bị tiểu ra máu do di truyền trong gia đình thường lành tính không cần điều trị ví dụ ,trong khi những người bị hội chứng Alport nghiêm trọng cuối cùng có thể cần phải chạy thận – một phương tiện nhân tạo loại bỏ các chất thải từ máu khi thận không còn có thể làm như vậy. Thiếu máu hồng cầu liềm được điều trị bằng truyền máu, hoặc trong trường hợp kịch bản tốt nhất, một cấy ghép tủy xương.

chuyen-gia-tu-van

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã giới thiệu sơ lược về cách điều trị tiểu ra máu. Qua đây các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, khi xuất hiện tình trạng tiểu ra máu, bệnh nhân cần lập tức tới chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị theo đúng phác đồ, không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Nguồn: Khám nam khoa