Cập nhật: 29/10/2014 10:01 - 2132 Lượt xem

Hiện tượng lỗ tiểu lệch thấp hay còn gọi là Hypospadias, đây được xem là dị tật bẩm sinh của dương vật làm cho niệu đạo, vật hang, vật xốp, quy đầu và da quy đầu phát triển không hoàn toàn. Lỗ niệu đạo có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên thân dương vật, thậm chí có thể nằm ở bìu hay tầng sinh môn.

Tiểu phẫu chỉnh hình điều trị lỗ tiểu lệch thấp

Lỗ tiểu lệch thấp có nhiều cấp độ

Điều trị lỗ tiểu lệch thấp bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Lỗ tiểu lệch thấp có nhiều cấp độ. Ở cấp độ 1, hiện tượng này chỉ là khuyết tật có tính chất thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện trừ việc dòng nước tiểu lệch hướng. Còn độ 2 và 3 nếu không được sửa chữa có thể làm cho nam giới gặp sự bối rối và phiền phức, phải đi tiểu ngồi, ảnh hưởng đến sự xuất tinh vào âm đạo (có thể gặp sự cố, khó thụ thai) hay sự cương dương.

Với trường hợp nam giới bị lỗ tiểu lệch thấp, có nhiều phương pháp điều trị. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất đó là áp dụng phẫu thuật. Ở các nước phát triển, khuyết tật bẩm sinh lỗ tiểu lệch thấp được mổ can thiệp ngay từ nhỏ. Với độ 1 và độ 2 thì can thiệp ngoại khoa gần như bao giờ cũng đem lại kết quả tốt, thường tiến hành ngay trong năm đầu.

Với độ 3 hay có phối hợp với khuyết tật ở dương vật hay tinh hoàn thì sự can thiệp có thể phức tạp hơn. Trẻ bị lỗ niệu đạo lạc chỗ cần được làm nhiễm sắc đồ và các xét nghiệm về nội tiết để xem có bị bệnh liên quan đến giới mập mờ hay có thiếu hụt về hormon không. Nếu dương vật nhỏ thì cần tiêm testosterone hay hCG để giúp cho dương vật to ra trước khi can thiệp ngoại khoa. Hầu hết, các trường hợp này bác sỹ khuyên nam giới nên áp dụng thủ thuật xâm lấn tối thiểu.

chuyen-gia-tu-van

Ưu điểm khi điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

– Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng hệ thống trị liệu kỹ thuật số, điều trị tận gốc, mang lại hiệu quả tốt nhất, không lo bệnh tái phát.

– Không gây ra đau đớn như các phương pháp truyền thống, sau điều trị hồi phục nhanh, sau tiểu phẫu có thể đi lại bình thường, không ảnh hưởng công việc và cuộc sống hàng ngày.

– Tiểu phẩm an toàn, thẩm mỹ, vết thương nhỏ và không ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống các sinh sản nam giới.

– Tiểu phẫu không để lại sẹo, nâng cao chất lượng đời sống tình dục.

Những dị tật kết hợp với lỗ tiểu lệch thấp

–  Tinh hoàn không xuống bìu và thoát vị bẹn: Đây là hai dị tật phổ biến nhất, thường gặp nhất với các trường hợp lỗ tiểu lệch thấp. Tinh hoàn ẩn và thoát vị bẹn xuất hiện với tỉ lệ 9%. Tỷ lệ này tăng lên khi lỗ tiểu lệch thấp đoạn sau.

Tiểu phẫu chỉnh hình điều trị lỗ tiểu lệch thấp

Trẻ em bị lỗ tiểu lệch thấp nên điều trị sớm

Rối loạn biệt hoá giới tính: Dị tật rối loạn biệt hoá giới tính cần phải đặt ra ở tất cả các trường hợp lỗ tiểu lệch thấp đoạn sau phối hợp với tật tinh hoàn không xuống bìu. Cần tiến hành làm xét nghiệm karotyp và xét nghiệm nội tiết tố để xác định.

Dị tật đường tiết niệu: Dị tật đường tiết niệu ở những bệnh nhân lỗ đái lệch thấp đơn thuần không nhiều. Nhưng khi lỗ đái lệch thấp có phối hợp với các bất thường ở các cơ quan khác thì tỉ lệ này rất cao. Khoảng 46% có bất thường đường tiết niệu trên với lỗ đái lệch thấp và dị tật không có hậu môn.

Túi bầu dục tuyến tiền liệt (utriculus masculinus): Túi bầu dục tuyến tiền liệt (utriculus masculinus) là một túi nhỏ mở rộng khỏi niệu đạo vào nhu mô tuyến tiền liệt. Bất thường này thấy ở khoảng 11% trong các trường hợp lỗ đái lệch thấp đoạn sau.

Lời khuyên của bác sỹ: Các trường hợp nam giới bị lỗ tiểu lệch thấp, các tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, áp dụng kỹ thuật xâm lấn tổi thiểu điều trị, đảm bảo an toàn và hiệu quả.