Cập nhật: 06/09/2014 9:24 - 1060 Lượt xem

Người cao tuổi rất ít ngủ về đêm và thường có thói quen đi tiểu nhiều về đêm. Đó có thể là yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý mắc phải. Dưới đây chúng tôi nhấn mạnh đến đối tượng nam giới lớn tuổi. Cùng tìm hiểu về vấn đề tiểu nhiều về đêm ở người cao tuổi và hướng khắc phục tình trạng này.

Tiểu nhiều về đêm ở người cao tuổi (nam giới)

Tiểu nhiều về đêm

Vì sao đàn ông cao tuổi bị chứng tiểu nhiều về đêm?

Tiểu nhiều về đêm ở nam giới lớn tuổi thường do các nguyên nhân sau:

– Do não bộ: Cơ chế ức chế của não đối với phản xạ ở bàng quang bị suy giảm, tính nết, hành vi của người cao tuổi trở nên giống con trẻ (đi tiểu nhiều về đêm).

– Phì đại tuyến tiền liệt: Xuất hiện sự phì đại ở tuyến tiền liệt với các u lành (phì đại tuyến tiền liệt thường do u lành, hiếm gặp u ác tính).

Tiền liệt tuyến nằm ở ngay đáy bàng quang và bao bọc niệu đạo, khi tuyến này xuất hiện các u phì đại sẽ chèn ép cổ bàng quang gây tiểu khó và tiểu buốt không hết nên bàng quang rất chóng đầy. Hơn nữa, tình trạng giãn các tĩnh mạch ở đây làm giảm sự lưu thông má tại tiền liệt tuyến, gây ra phù nề niêm mạc tại vùng cổ bàng quang.

-U tuyến tiền liệt: Biến chứng của u tiền liệt tuyến gây ra là tình trạng bí tiểu mạn tính, tiểu phải rặn lâu, tiểu không hết, dung lượng nước tiểu tồn đọng ngày một tăng, có người phải thông bàng quang mới đi tiểu được. Người bệnh còn cảm thấy nặng, khó chịu ở vùng hạ vị. Nếu bệnh nặng mà không được chữa trị có thể gây ra biến chứng nguy hiểm là viêm thận, suy thận.

chuyen-gia-tu-van

Khắc phục chứng tiểu nhiều về đêm như thế nào?

1. Đối với người mắc chứng tiểu nhiều về đêm do kích thích của não bộ nên:

– Hạn chế uống nước vào buổi tối.

– Đi tiểu trước khi đi ngủ.

– Ngồi dậy từ từ cho tỉnh táo mới nên ngồi dậy và bước ra khỏi giường để tránh những tai biến não khi thức dậy nửa đêm.

Tiểu nhiều về đêm ở người cao tuổi (nam giới)

Hạn chế uống nước về đêm

2. Đối với những người do u xơ làm phì đại tuyến tiền liệt cần:

– Đi khám xem mức độ bệnh cụ thể để được điều trị.

– Có thể điều trị bằng thuốc hoặc có thể nội soi, phẫu thuật cắt bỏ u. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phẫu thuật người ta thấy rất có thể bệnh nhân sẽ bị phóng tinh ngược chiều, có nghĩa là tinh dịch chảy ngược vào bàng quang vì hệ thống cơ vòng khép cổ bàng quang trong lúc phóng tinh bị phá hủy, đây là điều bệnh nhân nên biết và chấp nhận.

Để phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là phòng ngừa được u ác tính ở tuyến tiền liệt, nam giới trên 40 tuổi cần được đi khám tuyến tiền liệt hàng năm. Khi có dấu hiệu tiểu khó cần được thăm khám sớm để được điều trị kịp thời và tránh nhiễm khuẩn đường tiểu.

chuyen-gia-tu-van

Tốt nhất nam giới ở đột uổi tứ tuần nên có chế độ ăn uống lành mạnh để tránh các bệnh về tiết niệu, kích ứng bàng quang gây ra chứng tiểu nhiều về đêm phiền toái này.

Nguồn: Phòng khám nam khoa