Cập nhật: 02/09/2014 9:00 - 894 Lượt xem

Tiểu nhiều lần có phải là bệnh lý hay không? Đây là thắc mắc của không ít người khi phát hiện mình mắc chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày và lo lắng về sức khỏe của chính mình. Để giải tỏa áp lực và những thắc mắc về tình trạng này cho các bạn chúng tôi sẽ có những phân tích cụ thể nhất cho các bạn về tiểu nhiều lần khi nào được coi là dấu hiệu của bệnh lý.

Thế nào là tiểu nhiều lần theo sinh lý?

Tần suất vào nhà vệ sinh nhiều lần

Thế nào là tiểu nhiều lần?

Bình thường mỗi người có khoảng 8 lần đi tiểu với khoảng 1500 ml nước tiểu trong một ngày là bình thường. Ở người có thói quen uống nước nhiều thì có thể hơn. Tuy nhiên trong ngày có thể đi quá 12 lần bạn có thể bị xếp vào trường hợp tiểu nhiều lần trong ngày số lượng nước tiểu trên 3000 ml.

Tiểu nhiều lần có thể lá do yếu tố sinh lý của cơ thể hoặc do yếu tố bệnh lý gây nên vì vậy khi mắc chứng tiểu nhiều lần bạn cần chú ý đến những biểu hiện kèm theo và thói quen sinh hoạt để nhận ra sự bất thường này của cơ thể mình.

Tiểu nhiều khi nào là bệnh lý?

Tiểu nhiều là dấu hiệu của bệnh lý gây ra cho bạn khi cơ thể có những biểu hiện sau:

1. Không uống hay uống ít nước: Không uống nước hay uống ít nước vẫn phải đi tiểu, thường gặp trong các bệnh như: nhiễm trùng tiểu (thường có các rối loạn đi tiểu kèm theo: tiểu buốt, nước tiểu đục, tiểu ra máu…), hội chứng bàng quang kích thích, tiểu đường, u, bướu đường niệu, dị tật bẩm sinh hệ niệu, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận mãn tính…

2. Màu sắc nước tiểu có sự thay đổi: Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt, màu hổ phách hay màu vàng rơm. Nếu khi bạn có sự thay đổ về màu sắc như vàng đậm hay đục bạn rất có khả năng mắc chứng rối loạn nội tiết hay các bệnh tiết niệu và các bệnh về tình dục.

chuyen-gia-tu-van

3. Không thể nhịn tiểuBình thường nếu mắc tiểu các bạn có thể nhịn tiểu trong một khoảng thời gian từ 5 – 10 phút nhưng khi bạn không thể nhịn tiểu được dù đang làm việc hay hội họp thì nên xem xét đến yếu tố bệnh lý của mình.

4. Tiểu không kiểm soát: Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan có uống nước hay không.

5. Có các thay đổi thể trạng kèm theo: Sụt cân, mệt mỏi…

Khi phát hiện mình có những biểu hiện trên bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để khám, tìm ra nguyên nhân bệnh lý và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và sinh hoạt.

Nguồn: Phòng khám nam khoa