Cập nhật: 03/09/2014 4:24 - 805 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, mỗi khi em căng thẳng hay suy nghĩ về vấn đề nào đó thì em lại hay buồn tiểu, số lần đi tiểu sẽ ngày một tăng lên khi mức độ lo lắng cao và kéo dài. Hiện tượng tiểu nhiều khi căng thẳng là em mắc bệnh gì vậy bác sĩ?

Chào bạn!

Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho phòng khám. Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Tiểu nhiều khi căng thẳng là bệnh gì?

Tăng số lần đi tiểu khi căng thẳng

Nguyên nhân dẫn đến tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều lần có rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

1. Tiểu nhiều do sinh lý

– Tiểu nhiều có thể chỉ do đáp ứng sinh lý bình thường của cơ thể khi uống nhiều nước.

Tiểu nhiều khi căng thẳng bàng quang chịu áp lực có nhu cầu thải nước tiểu ra bên ngoài.

– Người lớn tuổi: khả năng tái hấp thu kém, bài tiết từ tiết niệu giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần hơn, kể cả vào ban đêm.

– Để kết luận tiểu nhiều do đáp ứng sinh lý bình thường, người bệnh cần khám kỹ để loại trừ nguyên nhân bệnh lý trước đã.

chuyen-gia-tu-van

2. Tiểu nhiều do bệnh lý

Tăng bài tiết các chất hòa tan hoặc lợi niệu thẩm thấu:

– Quá tải thẩm thấu: làm tăng lọc cầu thận, tăng nồng độ chất thẩm thấu trong lòng ống thận gây tăng tái hấp thu nước và natri tại ống gần và quai Henle đưa đến lợi niệu thẩm thấu. Các nguyên nhân hay gặp: bệnh đái tháo đường, truyền dịch mannitol, ăn chế độ nhiều protein, truyền đạm nhiều lần làm tăng thải urê trong nước tiểu, chích thuốc cản quang qua đường tĩnh mạch.

– Quá tải muối: thừa muối làm uống nhiều nước gây tăng tiết các yếu tố bài niệu natri, làm tăng tiểu natri kéo theo nước, kết quả là tiểu nhiều. Các nguyên nhân hay gặp: ăn mặn hoặc nuôi ăn qua sonde nhiều thức ăn mặn, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch nhiều dung dịch muối và nước, tái hấp thu dịch trong bệnh cảnh phù, sau hoại tử ống thận cấp hoặc sau khi giải quyết bế tắc đường niệu.

– Tăng thải muối: Do thuốc lợi tiểu, bệnh nang tủy thận, bệnh thận mất muối.

Tiểu nhiều khi căng thẳng là bệnh gì?

Sinh hoạt lành mạnh để cuộc sống vui vẻ

Tiểu nhiều khi căng thẳng là bệnh gì?

Như trong thư của bạn nói rằng bạn thường tiểu nhiều khi căng thẳng do vậy đây là trường hợp tiểu nhiều do stress, gây ức chế thần kinh tạo áp lực lên bàng quang khiến số lần đi tiểu tăng lên.

Trường hợp này em chỉ cần điều tiết lại trạng thái, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì sẽ có tiến triển tốt hơn. Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc mà tình trạng không có tiến triển bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn và nhận lời khuyên từ bác sĩ!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Nguồn: Phòng khám nam khoa