Cập nhật: 24/09/2018 15:40 - 253 Lượt xem

Quan sát nước tiểu thấy có màu sắc, số lượng và biểu hiện bất thường các bạn chớ có lơ là bởi đó có thể là dấu hiệu báo động nhiều vấn đề nguy hiểm có tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Vậy khi đi tiểu nhiều bọt chúng ta phải đối mặt với nguy hiểm gì? các bạn hãy cùng chuyên gia phòng khám Thiên Hòa phân tích trong nội dung bài viết sau.

Nguyên nhân khiến nước tiểu nhiều bọt là gì?

tieu-nhieu-bot-dau-hieu-canh-bao-benh-ly-nguy-hiem1

Nguyên nhân khiến nước tiểu nhiều bọt là gì?

Nước tiểu có nhiều bọt xuất hiện do nhiều nguyên khác nhau và tập trung chủ yếu ở một số trường hợp sau:

– Cơ thể thiếu nước dẫn đến tình trạng mất nước nhẹ. Do đó, cần phải cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết hàng ngày để giảm thiểu nước tiểu có bọt.

– Lượng đường dư thừa trong máu thông qua nước tiểu để đẩy ra bên ngoài nên thận phải sản xuất nhiều hơn lượng nước tiểu bình thường.

– Hoặc vào buổi sáng khi chúng ta ngủ dậy, lượng nước tiểu tập trung quá nhiều nên cũng sẽ là nguyên nhân của nước tiểu sủi bọt .

– Một số nguyên nhân khác có thể xuất phát từ việc sử dụng thuốc chữa bệnh, hệ miễn dịch rối loạn, nhiễm trùng…

– Đối với những phụ nữ đang mang thai khi đi tiểu có bọt do nguyên nhân hoạt động tăng mạnh ở thận nên trong  chứa protein dẫn đến có bọt bong bóng và mùi hôi nhẹ. Tuy nhiên nếu như nước tiểu xuất hiện bọt trắng lâu tan quá nhiều và kéo dài cần đến bác sĩ sản khoa để được tư vấn, xét nghiệm nước tiểu bởi bọt trong đó có thể chính là nguy cơ về căn bệnh tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

Tiểu nhiều bọt dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm?

tieu-nhieu-bot-dau-hieu-canh-bao-benh-ly-nguy-hiem2

Các bệnh lý nguy hiểm có biểu hiện tiểu nhiều bọt là gì?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe khi thấy có hiện tượng tiểu nhiều bọt xuất hiện các bạn cần đặc biệt lưu ý đó là:

– Tổn thương thận

Nước tiểu nhiều bọt còn có thể là dấu hiệu của tổn thương thận. Cầu thận bị tổn thương khiến nhiều protein sẽ thoát ra nước tiểu và làm nước tiểu có nhiều bọt.

Điểm khác biệt của bọt trong trường hợp này là lâu tan. Nếu bạn thấy bọt lâu tan và tình trạng đi tiểu nhiều bọt kéo dài nhiều ngày thì cần sớm đi kiểm tra.

– Xuất tinh ngược dòng

Nguyên nhân ít gặp hơn của nước tiểu có bọt là xuất tinh ngược dòng. Đây là tình trạng tinh dịch của nam giới chảy ngược vào bàng quang.

– Viêm bàng quang, ung thư bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiểu cũng là một trong nguyên nhân khiến nước tiểu có bọt.

– Đường niệu đạo xuất hiện vi khuẩn, đường tiết niệu bị nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiểu, viêm tiền liệt tuyết… đều có thể gây ra hiện tượng nước tiểu có bọt, hoặc tiểu rắt, tiểu són, mót tiểu.

– Kiêng “yêu” quá lâu cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Ngoài ra, khi mót tiểu hoặc đi tiểu quá mạnh cũng gây ra hiện tượng bọt khí trong nước tiểu.

– Lý do khác: Khi đi tiểu đứng quá cao hoặc tiểu quá mạnh khiến áp suất mạnh trên bề mặt nước lớn tạo nên lớp bọt. Ngoài ra, bồn cầu có thể có dính chất tẩy rửa cũng là lý do tạo nên bọt khí trong nước tiểu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng đi tiểu nhiều bọt mà bạn có thể gặp với mức độ nguy hiểm khác nhau do vậy để biết chính xác mình bị sao các bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám qua đó có được hướng xử trí phù hợp. Nếu có gì không hiểu hãy liên hệ số 024.3734.9999 để được tư vấn và biết thêm chi tiết hơn.