Cập nhật: 16/06/2016 8:59 - 1550 Lượt xem

Tiểu buốt ra máu là khi trong nước tiểu có chưa các tế bào hồng cầu và người bệnh có cảm giác buốt nhói mỗi lần đi tiểu, gia tăng mức độ khi dùng sức mạnh. Người bị tiểu buốt ra máu tiến hành thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để có thể sớm phát hiện tác nhân gây bệnh, điều trị bệnh hiệu quả?

Tiểu buốt ra máu làm xét nghiệm gì, bệnh tiểu buốt

Tiểu buốt ra máu làm xét nghiệm kiểm tra nào?

Phân loại tiểu buốt ra máu

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa, tiểu buốt ra máu có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới, không phân biệt độ tuổi. Bệnh thường do nhiều tác nhân gây ra và được phân chia làm hai dạng là tiểu buốt ra máu vi thể và đại thể.

1. Đi tiểu buốt ra máu vi thể

– Là tình trạng trong nước tiểu có lẫn hồng cầu tuy nhiên lượng rất ít không đủ để làm thay đổi màu nước tiểu nên bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết sự xuất hiện của máu. Người bệnh phải tiến hành xét nghiệm nước tiểu mới có thể biết mình mắc bệnh.

– Đây có thể là mức độ nhẹ của bệnh, giai đoạn cấp tính và những dấu hiệu như đi tiểu bất thường, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ít, tiểu không tự chủ cũng đã bắt đầu xuất hiện.

chuyen-gia-tu-van

2. Đi tiểu buốt ra máu đại thể

– Là hiện tượng nước tiểu có lẫn nhiều hồng cầu. Khi này nước tiểu sẽ có màu đỏ, vàng đậm hoặc vàng nâu, hồng khác nhau. Trường hợp nặng nhất là tiểu ra máu tươi và bệnh có thể dễ dàng được phát hiện bằng mắt thường.

– Đây là giai đoạn nặng của bệnh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Những biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát đường tiểu cũng sẽ gia tăng mức độ…

Nên xem: Đi tiểu buốt ở nam giới là bệnh gì

Tiểu buốt ra máu làm những xét nghiệm gì?

Nhiều nam giới bị tiểu buốt ra máu thường có suy nghĩ chủ quan không tiến hành thăm khám bệnh. Tuy nhiên chính điều này đã khiến họ phải đối mặt với nhiều môi nguy hại mà bệnh có thể gây ra. Do đó, việc tiến hành thăm khám sớm và làm các xét nghiệm chuẩn đoán tiểu buốt là máu là vô cùng hữu ích.

– Xét nghiệm nước tiểu: Là bước làm đầu tiên và không nên bỏ qua khi thăm khám tiểu buốt ra máu. Kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ cho chúng ta biết được tình trạng bệnh và xem có những loại vi khuẩn nào có trong nước tiểu.

– Chuẩn đoán hình ảnh: Đó là việc chụp X quang hoặc siêu âm các cơ quan trọng cơ thể và không thể bỏ qua thận, bàng quang, tuyến tiền liệt…để phát hiện xem chúng có vấn đề gì không. Bởi những tổn thương liên quan đến những cơ quan này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiết niệu con người và có thể gây ra tiểu buốt ra máu.

Nên xem thêm: Chi phí điều trị tiểu ra máu

Tiểu buốt, tiểu buốt ra máu làm xét nghiệm gì

Tiểu buốt ra máu kiểm tra thận và xét nghiệm nước tiểu

– Soi bàng quang: Nội soi bàng quang bằng ống siêu âm nhỏ để có thể nhận biết sớm tổn thương ở bàng quang và niệu đạo…

Tùy theo từng tình trạng đi tiểu buốt ra máu khác nhau mà sẽ có những bước thăm khám sao cho phù hợp. Và người bị bệnh nên làm các kiểm tra xét nghiệm bệnh này tại những cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa có uy tín để đảm bảo có những kết quả chính xác, khách quan.

Thông tin chi tiết về hiện tượng đi tiểu buốt ra máu xin vui lòng liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa theo số điện thoại 04.6673.9999 để được tư vấn, giải đáp cụ thể.

Nguồn: Phòng khám nam khoa