Cập nhật: 17/08/2014 7:44 - 1033 Lượt xem

Không chỉ có người lớn mới mắc chứng tiểu buốt, hiện nay tỉ lệ trẻ em mắc chứng bệnh này đang ngày càng gia tăng. Chứng tiểu buốt gây rắc rối cho trẻ em với một số biểu hiện đi kèm như sốt cao, bí tiểu, trẻ khó chịu nên thường quấy khóc. Dưới đây các bậc cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng tiểu buốt cho trẻ.

=> Tiểu buốt kèm theo mủ là bệnh gì?

=> Tiểu buốt kèm theo nước tiểu đục là do đâu?

Tiểu buốt ở trẻ em nam

Cần chú ý vệ sinh để bảo vệ trẻ khỏi chứng tiểu buốt

Nguyên nhân tiểu buốt ở trẻ em

– Chứng tiểu buốt xuất hiện ở trẻ em thường là do nhiễm trùng đường tiểu – một bệnh gặp phổ biến ở trẻ em và thường kèm theo tình trạng sốt kéo dài. Nhiễm trùng đường tiểu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, suy thận…

– Khi vệ sinh kém, vi khuẩn có thể đi ngược vào niệu đạo lên bàng quang gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đa số các ca nhiễm trùng tiểu đều do vi khuẩn E.coli có rất nhiều trong phân gây ra. Bên cạnh đó các loại vi khuẩn như Proteus, Klebsiella… cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu.

– Những trẻ xuất hiện bất thường ở hệ niệu như tắc nghẽn đường tiểu, trào ngược bàng quang – niệu quản, sỏi niệu đạo hoặc những trẻ được làm thủ thật niệu khoa như đặt ống thông tiểu, soi bàng quang,…

chuyen-gia-tu-van

Biểu hiện tiểu buốt ở trẻ em

– Trẻ sơ sinh: có thể nóng sốt hoặc hạ thân nhiệt dưới 36⁰C, trẻ bú kém, ói mửa, tiêu chảy vàng da kéo dài.

– Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi: sốt kéo dài, biếng ăn, tiểu khó.

– Trẻ lớn: có các biểu hiện như tiểu rắt buốt, tiểu đau, tiểu đục, tiểu lắt nhắt, đái dầm (nhiễm trùng đường tiểu dưới – viêm bàng quang) hay sốt cao, đau hông lưng, đau bụng (nhiễm trùng đường tiểu trên – viêm đài bể thận).

Khám và điều trị tiểu buốt cho trẻ

dieu-tri-hep-bao-quy-dau

Khám và điều trị tiểu buốt cho trẻ là rất quan trọng

Hầu hết chứng tiểu buốt ở trẻ là do nhiễm trùng đường tiểu, vì vậy khi trẻ có biểu hiện bất thường về tiểu tiện thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thực hiện việc thăm khám và điều trị sớm.

– Để chẩn đoán nhiễm trùng tiểu thì cần xét nghiệm cấy nước tiểu sẽ thấy vi khuẩn gây bệnh.

– Điều trị nhiễm trùng đường tiểu dưới, chỉ cần một loại kháng sinh uống trong 10-14 ngày như amoxicillin, ampicillin, bactrin,…

– Đối với nhiễm trùng tiểu trên, phải kết hợp hai loại kháng sinh bằng đường tiêm như cephalosporin cộng với gentamycin.

– Bên cạnh việc điều trị là thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như giữ vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là sau mỗi lần đi vệ sinh.

– Tránh lựa chọn các loại trang phục cho trẻ làm bằng nylon vì nóng và bí hơi, nên chọn các chất liệu thoáng mát và mềm mại như vải sợi.

– Cho trẻ ăn trái cây hay uống vitamin C để nâng cao sức đề kháng và kháng với vi khuẩn gây bệnh.

chuyen-gia-tu-van

Trên đây là những thông tin về chứng nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị tiểu buốt cho trẻ em. Các bậc làm cha mẹ cần để ý để sớm phát hiện, điều trị và phòng bệnh hiệu quả. Khi trẻ bị tiểu buốt cần khám và tìm ra nguyên nhân sau đó điều trị dứt điểm thi chứng tiểu buốt tự khắc sẽ biến mất. Nếu bạn đang băn khoăn lo lắng về chứng tiểu buốt và cần được điều trị dứt điểm hãy liên hệ trực tiếp đến Phòng khám nam khoa ở hà nội, các bác sĩ sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo này.