Cập nhật: 21/02/2016 9:30 - 1430 Lượt xem

Đối với những nam giới khỏe mạnh thì khi quan sát nước tiểu thường trong suốt, đôi khi có màu hơi vàng nhạt. Những trường hợp bất thường thì màu sắc của nước tiểu có thể chuyển thành các màu khác nhau. Một trong những tình trạng thường gặp nhất là tình trạng nam giới xuất hiện tiểu buốt và kèm theo nước tiểu đục. Vậy hiện tượng này là do đâu?

Tiểu buốt kèm theo nước tiểu đục là do đâu?

Bia rượu là nguyên nhân gây tiểu buốt và tiểu đục

Theo các bác sĩ nam khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì tình trạng tiểu buốt và kèm theo nước tiểu đục là do một số nguyên nhân sau:

Chế độ ăn uống

– Các loại thức ăn mà nam giới sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu.

– Những trường hợp ăn nhiều thịt, gia vị, thực phẩm nhưng lại uống ít nước thì nước tiểu thường có biểu hiện đục và nặng mùi.

– Nam giới có thói quen uống nhiều rượu, bia, nước cam, sữa… cũng làm cho nước tiểu đục.

– Nếu không uống đủ lượng nước thì cơ quan bài tiết không thể lọc hết chất cặn bã bên đường tiết niệu nên dễ gây viêm nhiễm và khi đi tiểu có cảm giác buốt, nước tiểu thường có màu đục.

Viêm nhiễm đường tiết niệu

Nam giới có thể gặp tình trạng nước tiểu đổi màu từ trong suốt sang đục cũng có thể là do vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng bên trong đường tiết niệu. Khi bị nhiễm trùng người bệnh thường kèm theo tiểu buốt, nóng rát khi tiểu, gây ra cảm giác khó chịu.

chuyen-gia-tu-van

Viêm niệu đạo

Hầu hết những nam giới mắc viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu, Chlamydia thì có biểu hiện nước tiểu đục. Ngoài ra đi kèm với tiểu đục là chứng tiểu buốt, tiểu rắt, đau quặn vùng lưng hông, một số trường hợp bệnh nặng có thể kèm theo sốt, tiểu ra mủ.

Tiểu dưỡng chấp

Nguyên nhân được xác định là do xuất hiện đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, dẫn đến có dưỡng chấp trong nước tiểu (thành phần chính là lipid).

Biểu hiện của tình trạng này là nước tiểu trắng đục có màu giống sữa hay nước vo gạo.

Sử dụng một số loại thuốc

Những nam giới đang sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường; thuốc điều trị các bệnh mãn tính hay dùng một số loại Vitamin B, C…thì thường có các biểu hiện nước tiểu đổi màu. Trong thành phần nước tiểu thường có nhiều phốt pho nên gây ra các chứng tiểu buốt, tiểu đục.

Lời khuyên của bác sĩ: Với những nam giới nói riêng và người bệnh nói chung, khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường liên quan đến tiểu tiện thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tìm ra nguyên nhân để điều trị. Người bệnh không nên chủ quan bỏ qua việc điều trị hoặc tự ý dùng thuốc có thể làm cho bệnh nặng thêm. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên có thể đến trực tiếp Phòng khám nam khoa hà nội để các bác sĩ thăm khám và điều trị.