Cập nhật: 11/10/2014 4:34 - 1138 Lượt xem

Thuốc lá không chỉ là tác nhân gây ung thư, các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tim mạch… mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây rối loạn tình dục, gây chết tinh trùng ở nam giới.

Theo số liệu thống kê gần đây, tỉ lệ vô sinh nam do hút thuốc lá ngày càng nhiều. Thực tế cho thấy, các chất cô đọng trong thuốc lá,  thuốc lá điện tử và các chất được tiết ra trong nước tiểu của người hút thuốc lá có chứa các tế bào biến dạng gây trở ngại cho tế bào lympho tổng hợp chất DNA, từ đó tế bào Lympho của người hút thuốc bị nhiễm sắc thể ngoại vi.

Thuốc lá làm chết tinh trùng

Thuốc lá làm chết tinh trùng

Sự sinh sản của tinh trùng bao gồm sự tăng nhanh chóng của số lượng tế bào và sự phân hóa, trưởng thành của các tế bào. Trong quá trình này cần phải có sự hợp thành của DNA và các protein, mà hút thuốc có ảnh hưởng đến sự sản xuất và lớn lên của tinh trùng và sự dị dạng của tinh trùng. Ở một số thí nghiệm chỉ ra rằng, nếu như nam giới trưởng thành mỗi ngày hút 30 điếu thuốc thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn 40%, đồng thời số lượng các tinh trùng dị dạng cũng tăng cao.

Không những thế, những người hút thuốc còn có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà vẫn thường gọi là liệt dương do mạch máu.

Thống kê cho thấy 82 – 97% số nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Những nam giới hút thuốc, nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng, nguy cơ này còn cao hơn nữa.

Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch, tức là làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại. Chỉ cần hút 2 điếu thuốc, có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Một điểm nữa cũng cần lưu ý là hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới, mà còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến, nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

Ngoài ra, tinh trùng chết còn do một số nguyên nhân như nhiệt độ, tác động của môi trường… Vì vậy, nam giới nên chú ý để có phương pháp phòng tránh cũng như điều trị thích hợp.