Cập nhật: 14/03/2014 8:38 - 930 Lượt xem

Bệnh viêm đường tiết niệu là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, lượng nước tiểu mỗi lần bài tiết rất ít. Nếu như bệnh viêm đường tiết niệu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ảnh hưởng chức năng thận hoặc làm suy giảm hệ miễn dịch. Vậy, chữa bệnh viêm đường tiết niệu như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này.

Thuốc chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Hình ảnh về hệ tiết niệu

Triệu chứng thường gặp là đái rắt (nghĩa là đái nhiều lần trong ngày, có thể 4-5 lần nhưng cũng có thể 10-20 lần, nhưng mỗi lần chỉ có rất ít nước tiểu) và đái buốt, thường buốt ở miệng sáo hoặc vùng tầng sinh môn vào cuối bãi. Nếu loại trừ các trường hợp viêm đường tiết niệu do các vi khuẩn đặc hiệu, thì nhiều khả năng là viêm đường tiết niệu cấp tính do vi khuẩn thông thường. Viêm đường tiết niệu nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm niệu đạo.

Thuốc chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Sử dụng kháng sinh loại đào thải chủ yếu qua thận, nên chọn kháng sinh tác dụng lên vi khuẩn gram âm, chẳng hạn có thể uống một trong hai loại thuốc sau: trimethoprim với liều dùng cho người lớn (trên 16 tuổi) là 100mg/ngày, chia làm hai lần uống. Hoặc ofloxaxin viên 400mg, mỗi ngày uống 2 viên chia làm 2 lần. Không dùng ofloxaxin cho trẻ em dưới 16 tuổi vì thuốc gây chậm phát triển sụn.

Nếu đái buốt nhiều thì có thể uống thêm các thuốc làm giãn cơ trơn như nospa viên 40mg, mỗi ngày uống 4 viên chia làm hai lần.

chuyen-gia-tu-van

Các thuốc trên uống trong khoảng 5-7 ngày, nên uống lúc đói để thuốc được hấp thu tốt hơn. Điều quan trọng nữa là cháu cần đề phòng bệnh tái nhiễm. Vì lỗ niệu đạo rất gần hậu môn, nên các vi khuẩn từ đường tiêu hóa dễ xâm nhập vào niệu đạo. Niệu đạo phụ nữ ngắn và thẳng hơn nam giới, nên vi khuẩn dễ xâm nhập hơn, vì thế hay gặp viêm đường tiết niệu ở phụ nữ hơn là nam giới. Để đề phòng bệnh, cần giữ vệ sinh vùng sinh dục và tầng sinh môn (đoạn giữa hậu môn và cơ quan sinh dục) bằng cách rửa bằng xà phòng mỗi ngày một lần. Với phụ nữ, khi rửa nên phun nước từ phía trước ra phía sau, đồng thời cần uống đủ nước theo nhu cầu hằng ngày.

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa đã phân tích triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu và thuốc chữa viêm đường tiết niệu. Nếu quý độc giả còn thắc mắc gì về căn bệnh này hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn hãy gọi điện tới số 04.6673.9999 để nhận được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.