Cập nhật: 05/12/2014 7:41 - 1004 Lượt xem

Viêm tiền liệt tuyến không còn là căn bệnh xa lạ với nhiều nam giới. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh có rất nhiều nhưng những tác nhân gây bệnh, một phần không nhỏ là ở chính từ phía chủ quan của nam giới với thói quen gây hại.

Thói quen phổ biến gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Lười vận động làm tăng nguy cơ mắc viêm tuyến tiền liệt

1. Lười vận động

Nam giới thường xuyên ngồi lâu một chỗ sẽ vô tình tạo gánh nặng cho tuyến tiền liệt. Thậm chí, do phải chịu áp lực nhiều, bộ phận này có thể bị sung huyết, dẫn đến viêm gây đau.

Đồng thời, khi trong tư thế ngồi tuyến tiền liệt nằm ở vị trí bằng, bộ phận tuyến tiền liệt niệu đạo và đường tuyền tiền liệt ở cùng vị trí trên mặt phẳng, nếu như trong nước tiểu có vi khuẩn sẽ dễ dàng chảy ngược lại trong tuyến tạo thành viêm.

2. Táo bón kéo dài

Táo bị táo bón, phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, ngăn chặn vòng tuần hoàn máu ở khu vực đó. Bên cạnh đó, táo bón có thể sinh ra một số độc tố, xâm nhập vào máu có thể gây ngăn cản chức năng toàn bộ cơ thế, giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể.

Nên xem: Các dạng viêm tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị

Bị táo bón kéo dài, phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, ngăn chặn vòng tuần hoàn máu ở khu vực đó. Ngoài ra, táo bón có thể sinh ra độc tố, thâm nhập vào máu có thể gây ngăn cản chức năng toàn bộ cơ thế, giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Ăn thực phẩm cay nóng

Nam giới ăn nhiều thực phẩm cay trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt. Các thực phẩm như ớt, tỏi, hành, nếu ăn quá nhiều sẽ làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt. Thậm chí, nó còn làm gia tăng sự sinh trưởng của vi khuẩn trong tuyến tiền liệt, gây viêm tuyến cấp tính, hoặc gia tăng tình trạng viêm mãn tính.

Thói quen phổ biến gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Thực phẩm cay nóng làm giảm sức đề kháng

4. Uống ít nước

Các bộ phận và các lớp mô tế bào trong cơ thể không có đủ nước bôi trơn trong thời gian dài tất yếu sẽ sinh ra nếp nhăn, thể dịch (bao gồm huyết dịch và niệu dịch) đông đặc, không những dễ gây ra các bệnh tim mạch, kết sỏi ở hệ thống tiết niệu mà còn dễ làm cho niệu dịch (nước tiểu) cô đặc, số lần bài tiết nước tiểu ít, nước tiểu tích tụ lại trong niệu đạo sẽ gây tổn hại cho các bộ phận trong cơ thể, trong đó dễ bị tổn thương nhất vẫn là tuyến tiền liệt.

Nước cung cấp cho cơ thể quá ít, không đủ để đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu. Khi đó những vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng chảy ngược lại tuyến tiền liệt và gây bệnh. Đây là một trong những thói quen xấu và phổ biến mà nhiều người mắc phải.

Nên xem thêm: Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

5. Uống nhiều rượu bia

Sau khi uống say, có thể khiến mao mạch toàn thân sung huyết, tạo thành sưng phù ở mức độ nhẹ. Khi toàn thân sung huyết, tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, những tổ chức kết đế xơ cơ bên trong cũng sưng lên, rất dễ dàng bị viêm nhiễm và xuất hiện đau tuyến tiền liệt.

6. Ngồi lâu

Nếu nam giới thường xuyên ngồi lâu một chỗ, ít vận động sẽ vô tình tạo gánh nặng cho tuyến tiền liệt, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng sung huyết, viêm nhiễm.

7. Bị lạnh

Tuyến tiền liệt gặp lạnh sẽ dễ bị co lại, tạo áp lực lớn cho niệu đạo, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nói chung cũng như tuyến tiền liệt nói riêng.

Thói quen phổ biến gây viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Bia rượu dễ gây viêm tuyến tiền liệt

 

9. Nhịn tiểu

Nam giới, đặc biệt đối tượng là dân văn phòng, ít vận động và thường có thói quen nhịn tiểu. Thói quen này nếu kéo dài sẽ khiến tốc độ trao đổi chất diễn ra chậm lại, gia tăng tình trạng viêm tuyến tiền liệt.

10. Quan hệ tình dục không theo quy luật

Việc quan hệ tình dục quá nhiều với tần suất dày đặc dễ dẫn đến tình trạng sung huyết và viêm tuyến tiền liệt. Nhưng ngược lại, nếu nam giới trong độ tuổi sinh sản quá kìm hãm nhu cầu tình dục của bản thân trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên có thói quen sinh hoạt tình dục an toàn và điều độ để phòng tránh viêm tuyến tiền liệt.

11. Hút thuốc lá liên tục

Trong thành phần của thuốc lá có chứa nhiều yếu tố độc hại như Nicotine, không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tiền liệt mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng thần kinh chi phối huyết quản, ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt, có thể làm cho tuyến tiền liệt bị sung huyết.

Vì sức khoẻ của bản thân, nam giới được khuyến cáo ngay từ bây giờ hãy thay đổi ngay những thói quen không có lợi này. Đặc biệt, ngay khi phát hiện có những rắc rối với việc đi tiểu như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu rắt… hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chữa kịp thời.