Cập nhật: 23/09/2015 9:49 - 2002 Lượt xem

Tinh trùng có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra mầm sống mới cho tương lai. Tuy nhiên, trong quá trình thụ tinh nếu tinh trùng quá yếu, di chuyển chậm hoặc chết yểu sẽ khiến cho nam giới dễ rơi vào tình trạng vô sinh – hiếm muộn con cái. Vậy thế nào là tinh trùng yếu và làm cách nào để nhận biết được tinh trùng của mình bị yếu? Để nam giới hiểu rõ vấn đề này, các bác sĩ nam khoa, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ có những thông tin chia sẻ dưới đây.

Thế nào là tinh trùng yếu?

Hầu hết các nam giới không thể nhận biết được thế nào là tinh trùng yếu. Theo các bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, tinh trùng yếu là khi tỷ lệ tinh trùng chết hoặc nằm im quá nhiều > 25%, độ di động thấp < 75% (trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%).

Thế nào là tinh trùng yếu? 1Thế nào là tinh trùng yếu?

Nếu tình trạng này kéo dài và không khắc phục được sẽ dẫn tới vô sinh và hiếm muộn con cái ở nam giới

Cách nhận biết tinh trùng yếu

Nếu nam giới quan sát kỹ và thấy tinh trùng của mình có những đặc điểm sau đây thì nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Tinh dịch phóng ra rất loãng: Nếu tinh dịch tiết ra khoảng 2 – 5ml/ lần thì là bình thường, nhưng nếu thấp hơn thì khả năng là lượng tinh trùng ít và thấp.

– Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch khi mới phóng ra ngoài sẽ có mùi tanh và có màu trắng ngọc. Nếu có bất cứ sự thay đổi nào về màu sắc và mùi thì chứng tỏ tinh dịch có vấn đề.

– Tinh dịch đông đặc hoặc vón cục: Sau khi xuất tinh ra ngoài khoảng 30 phút thì tinh dịch sẽ hóa lỏng. Nhưng nếu sau 30 phút có hiện tượng vẫn đông đặc hoặc vón cục thì tinh trùng sẽ có vấn đề.

– Nam giới giao hợp không sử dụng biện pháp phòng tránh thai nhưng đối phương không hề có dấu hiệu mang thai.

Thế nào là tinh trùng yếu? 2Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ biết chính xác tinh trùng yếu hay không

Nếu có những hiện tượng trên nam giới cần phải đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho kết kết quả chính xác tinh trùng có yếu hay không? Đồng thời, các bác sĩ sẽ phân tích cho nam giới hiểu rõ hơn thế nào là tinh trùng yếu và làm sao để có cách khắc phục hoặc điều trị phù hợp.

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cũng có làm xét nghiệm tinh dịch đồ và điều trị hiệu quả vô sinh nam do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc chết…Do vậy, nếu không may có hiện tượng trên có thể liên hệ tới Phòng khám để được các bác sĩ hướng dẫn, tư vấn về cách điều trị cũng như đặt lịch thăm khám.