Cập nhật: 08/03/2014 10:07 - 1292 Lượt xem

Chỉ với xét nghiệm tinh dịch đồ, bạn có thể biết lượng tình trùng của mình là như thế nào, có thể phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu hay không có tinh trùng. Tuy nhiên, với những người tinh trùng ít không đồng nghĩa với vô sinh. Nếu tinh trùng đó ít nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thì không có gì đáng lo, còn tinh trùng vừa ít vừa yếu thì nam giới nên tiến hành điều trị sớm.

Thông thường phải thử 2 mẫu vì số lượng tinh trùng thay đổi trong từng trường hợp. Số lượng tinh trùng ít cũng có nhiều loại:

– Vô tinh: tinh dịch không có tinh trùng do không sản xuất được hay do nghẹt, dễ gây vô sinh.

– Ít tinh trùng: có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch, trường hợp nhẹ từ 10 đến dưới triệu, trường hợp nặng chỉ có dưới 5 triệu.

– Tinh trùng yếu, kém di động mặc dù số luợng tinh trùng bình thường.

the nao la tinh trung it

Tinh trùng ít có nhiều loại

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng ít:

– Khi giãn tĩnh mạch tinh làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao từ đó ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn. Một khi tinh hoàn có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới, đồng nghĩa với hiện tượng tinh trùng ít hay yếu là điều dễ hiểu.

the nao la tinh trung it1

Tinh hoàn ẩn gây nên ít tinh trùng

– Tinh hoàn ẩn là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch. Do đó nếu mật độ tinh trùng thấp thì cần phải được điều trị sớm.

– Viêm nhiễm đường sinh sản, viêm nhiễm mãn tính có thể ảnh hưởng đến tinh dịch.

– Thay đổi nội tiết bất thường là nguyên nhân khiến nam giới mắc bệnh tinh trùng ít: chức năng sinh tinh bình thường phụ thuộc vào tuyến yên, trong đó có bất kì một chức nào rối loạn đều ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh. Bệnh tuyến giáp, thượng thận cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản từ đó dẫn đến tinh trùng ít.

– Xuất hiện những nhiễm sắc thể bất thường gây ảnh hưởng đến mật độ tinh trùng, hoạt động tinh trùng và hình thái tinh trùng.

Tuy nhiên, khi bạn phát hiện mình là một trong những người không may mắn có hiện tượng tinh trùng ít thì không nên quá lo lắng. Điều đầu tiên bạn nên làm là đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Trong quá trình điều trị kết hợp với chế độ ăn uống, bổ sung các vitamin và có chế độ làm việc hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình hình.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe sinh sản và các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 04 6673 9999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.